สนามข่าว 7 สี

จับกลุ่มวัยรุ่นถือปืนไล่ยิงคู่อริ บนถนนมิตรภาพ อ้างแค่ข่มขู่-ไม่รู้ผิดกฎหมาย

ตำรวจขอนแก่น จับได้แล้ว กลุ่มวัยรุ่นที่ถืออาวุธปืนไล่ยิงคู่อริบนถนนมิตรภาพ โดยอ้างว่าก่อเหตุแค่ยิงข่มขู่ให้ฝ่ายตรงข้ามเกิดความกลัว และไม่รู้สิ่งที่กระทำไปนั้นจะผิดกฎหมาย

จากกรณีที่ปรากฏภาพขณะวัยรุ่น 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาจอดหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ริมถนนมิตรภาพ ในเขตเทศบาลเมืองพล อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น แล้ววิ่งด้วยท่าทางตกใจกลัวอย่างสุดขีดเข้าไปหลบอยู่ด้านหลังร้าน จากนั้นมีกลุ่มวัยรุ่นไม่ต่ำกว่า 10 คน ขี่รถจักรยานยนต์หลายคันไล่ตามมาติด ๆ จะรุมทำร้าย โดยแต่ละคนถืออาวุธมีดและปืนมาครบมือ แต่ยังไม่ทันได้ก่อเหตุ เพราะเจ้าของร้านอาหารถืออาวุธปืนออกมาห้ามปราม จึงทำให้กลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวรีบขี่รถจักรยานยนต์ออกไป เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.ของวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา

ความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีนี้ ชุดสืบสวน สภ.พล ลงพื้นที่ตรวจสอบภาพในกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบที่เกิดเหตุ ทำให้ทราบตัววัยรุ่นที่ปรากฏตามคลิปภาพ เบื้องต้นมีจำนวน 7 คน อายุระหว่าง 16-20 ปี จึงนำตัวมาสอบสวน พบว่าในจำนวนนี้มี 4 คน ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่ขี่รถจักรยานยนต์มาดูเหตุการณ์ จึงปล่อยตัวไป เหลือวัยรุ่นจำนวน 3 คนที่ถูกดำเนินคดี ทั้งนี้จากการสอบสวนพบว่ายังมีวัยรุ่นที่ร่วมก่อเหตุอีก 2 คน อยู่ระหว่างหลบหนี ไปพร้อมกับอาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์ที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งขณะนี้ตำรวจกำลังเร่งติดตามตัว

ด้านเยาวนชนชายอายุ 16 ปี หนึ่งในผู้ต้องหา รับสารภาพว่าเป็นคนที่ถืออาวุธปืนไล่ยิงคู่อริตามที่ปรากฏคลิปภาพจริง โดยอ้างว่าก่อนเกิดเหตุไปเที่ยวชมการแสดงหมอลำ แล้วถูกคู่อริกลุ่มนี้เข้ามาหาเรื่องปาขวดใส่กลุ่มของพวกตนก่อน ขากลับบ้านมาเจอคู่อริจอดรถจักรยานยนต์อยู่ข้างทาง จึงรวมพรรคพวกขี่รถไล่ตามแค่จะข่มขู่กลุ่มคู่อริให้เกิดความกลัวเท่านั้น เพราะอาวุธปืนที่พกไปนั้นใช้การไม่ได้ และไม่รู้ว่าสิ่งที่ตนเองกระทำนั้นจะผิดกฎหมาย

ด้านพันตำรวจโท สมมาตย์ มั่งไธสง รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.พล กล่าวว่า จากการสอบสวนวัยรุ่นชาย 2 คน ที่เป็นผู้เสียหาย ให้การว่าไม่เคยรู้จักกับกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุมาก่อน และไม่รู้ปมเหตุที่พวกตนถูกไล่ยิงทำร้ายครั้งนี้มาจากเรื่องใด และไม่ติดใจเอาความกับคู่กรณีทั้งหมด ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินตามขั้นตอนต่อไป

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้เสียหายจะไม่ได้รับบาดเจ็บและไม่ติดใจเอาความกับคู่กรณี แต่พฤติกรรมดังกล่าวสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดเหตุร้าย และอันตรายต่อบุคคลอื่นได้ เบื้องต้นได้แจ้งให้ผู้ปกครองของวัยรุ่นที่ก่อเหตุมารับทราบพฤติกรรมของบุตรหลาน ก่อนพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป ส่วนวัยรุ่นที่ร่วมก่อเหตุอีก 2 คน ที่ยังหลบหนีอยู่ ขอให้เข้ามอบตัว พร้อมกับนำอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุมามอบให้ตำรวจด้วย