สนามข่าว 7 สี

ชาวบ้านทำพิธีส่งวิญญาณผีแม่ม่าย แพทย์เผยเสียชีวิตจากโรคประจำตัว

แพทย์เปิดเผยสาเหตุที่ทำให้ผู้ชาย 7 คน ในอำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก เสียชีวิต มาจากโรคประจำตัว อาทิ หัวใจ เบาหวาน และโรคมะเร็ง ไม่ใช่เพราะผีแม่ม่ายตามที่ชาวบ้านเชื่อ ส่วนการประกอบพิธีไล่ผีแม่ม่าย ถือเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในชุมชน

พิธีทอดแหจับผีแม่ม่ายกลางดึกวันที่ 13 มกราคม จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 14 มกราคม ของกลุ่มชายฉกรรจ์บ้านทุ่งกง หมู่ 1 ตำบลประดาง อำเภอวังเจ้า จังหวัดตาก ผ่านไปด้วยดี

หญิงอายุ 59 ปี เล่าว่า ก่อนถึงวันทำพิธีไล่จับผีแม่ม่าย เธอรู้สึกเหมือนถูกผีอำ โดยวิญญาณที่มาทับตัวเธอไว้นั้น เหมือนเป็นผู้ชายรูปร่างสูงใหญ่

หลังเสร็จสิ้นพิธี ผู้หญิงในหมู่บ้านก็มาช่วยกันจัดทำกระทงสะเดาะเคราะห์ โดยภายในกระทงแต่ละใบ จะใส่ดินน้ำมันปั้นเป็นรูปคนไว้ ขณะที่หน้าบ้านแต่ละหลังจะนำเสื้อสีแดงมาแขวนไว้ ติดป้ายข้อความ "บ้านนี้ไม่มีผู้ชาย" และผู้ชายส่วนใหญ่จะทาเล็บด้วยสีแดง

จากนั้นทุกคนก็ร่วมกันมาทำพิธีส่งวิญญาณผีแม่ม่ายและภูติผีที่คอยตามพรากชีวิตผู้คน เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านทุกคนอยู่เย็นเป็นสุข ตามความเชื่อที่สืบต่อกันมา

ทีมสนามข่าวสอบถาม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังเจ้า ถึงสาเหตุการเสียชีวิตติดต่อกันของคนในหมู่บ้าน ทราบว่าส่วนใหญ่มาจากโรคประจำตัว อาทิ เบาหวาน หัวใจ และโรคมะเร็ง

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังเจ้า ฝากถึงประชาชนให้ใส่ใจดูแลสุขภาพ ไม่ดื่มสุรา งดสูบบุหรี่ และหมั่นออกกำลังกายสม่ำสมอ เพราะเมื่อกายแข็งแรง ไม่เจ็บ ไม่ป่วย จิตใจก็จะเบิกบาน ชีวิตจะได้ยืนยาว