สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนในไร่สับปะรด จ.ภูเก็ต ตอน 1

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ พาทุกท่านลงใต้ไปที่จังหวัดภูเก็ต นอกจากจะพาไปชิมสับปะรดภูเก็ต จากแหล่งปลูกที่ได้เครื่องหมายรับรอง GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์แล้ว ยังมีอีกหลายอาชีพที่เราไม่เคยรู้มาก่อน ที่เขาหารายได้จากในไร่สับปะรด ต่อเดือนว่ากันที่หลักหลายหมื่นบาท ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมทุกท่านมาลุยไร่สับปะรดกันอีกครั้ง คราวนี้พามาที่บ้านบางโจ ในตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งผลไม้ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นของที่นี่คงหนีไม่พ้น "สับปะรดภูเก็ต"

ความพิเศษของ "สับปะรดภูเก็ต" ก็คือ การได้เครื่องหมายรับรอง GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ปลูกที่ไหนรสชาติก็ไม่เหมือนปลูกในภูเก็ต ทั้งหอม หวาน กรอบ มีรสชาติเฉพาะตัว เนื้อสับปะรดนอกจากจะมีสีเหลืองทองแล้ว แกนกลางยังสามารถรับประทานได้อีกด้วย

ขออนุญาตชิมยั่วทุกท่านก่อนเลย อร่อยจริง ๆ คุณวิชัย แซ่ตัน เจ้าของไร่สับปะรดภูเก็ตที่ปลูกมานานหลายสิบปี บอกกับเราว่า "สับปะรดภูเก็ต" ใช้เวลาปลูกจนถึงเก็บผลผลิตได้อย่างน้อยก็ประมาณ 15 เดือนขึ้นไป ถือว่ายาวนานพอสมควร หรือบางพื้นที่ถ้าสภาพดินไม่ค่อยดี ก็จะประมาณ 20 เดือนได้เลย ภาพที่เราคุ้นตากันดีก็คือเหล่าคนรับจ้างเก็บสับปะรดจะออกมาทำงานกันตั้งแต่เช้า สับปะรดจะเก็บมากหรือน้อยในแต่ละวัน ก็แล้วแต่ออเดอร์จากลูกค้า ที่สำคัญคนตัดต้องมีความชำนาญในการเลือกตัดลูกสับปะรดที่แก่จัดได้ที่เท่านั้น

เมื่อตัดจนเต็มตะกร้าแล้ว ก็ต้องแบกเอาสับปะรดทั้งหมดมาไว้ที่รถอีกที เป็นงานที่ดูเหมือนสบาย ๆ ทำกันง่าย ๆ แต่อาชีพนี้คนรุ่นใหม่ก็แทบจะไม่มีใครทำกันแล้ว

ลงมาลุยไร่สับปะรดทั้งที วันนี้ผมเองจึงขออาสามาเป็นผู้ช่วยเก็บสับปะรดต่อ หลังจากที่ชิมไปเยอะเลย ที่ต้องระวังสำหรับผมก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้ตัดค่อนข้างจะคมมาก ๆ

อยากบอกคุณผู้ชมว่าเป็น 45 กิโลกรัม ที่หนักเอาเรื่องเหมือนกัน

ออเดอร์ของวันนี้คือ เราต้องตัดและแบกมาเรียงไว้บนรถ จำนวน 2,000 กว่าลูก ค่าแรงของการตัด ถ้าเป็นมือใหม่อย่างผม บางครั้งก็จะคิดเป็นลูก แต่ส่วนใหญ่จะได้เป็นรายวัน เริ่มต้นที่วันละ 300 บาท เป็นอย่างต่ำ เร่งมือตัดช่วยกันคนละไม้คนละมือ แป๊บเดียวก็เสร็จ

"สับปะรดภูเก็ต" ของคุณวิชัย อาศัยปลูกในสวนยางพาราของชาวบ้าน เน้นดูแลต้นยางให้ตั้งแต่ต้นเล็ก ๆ พร้อมกับแลกเปลี่ยนขอใช้พื้นที่ปลูกสับปะรดไปด้วย นี่จึงกลายเป็นข้อกังวลสำคัญ เพราะในอนาคต "สับปะรดภูเก็ต" ก็จะเริ่มลดน้อยลง เพราะพื้นที่ปลูกหายาก

ได้ยินแบบนี้แล้วก็น่าเป็นห่วง แต่อาชีพของคนในไร่สับปะรดไม่ได้มีแค่คนรับจ้างตัด หลังจากนี้ยังมีอีกหนึ่งอาชีพมารับช่วงต่อ เพราะเมื่อสับปะรดที่เก็บผลผลิตจนครบรุ่นแล้ว จะไม่ได้คุณภาพ แต่ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนก็คือ ต้นสับปะรดยังขายได้อีก เราตามต่อกับอาชีพนี้

พวกเขาทำงานกันตั้งแต่ดึกดื่นเที่ยงคืน หรือบางทีก็ตี 4 ตี 5 ทำงานกันแบบมืด ๆ อาชีพนี้คืออะไร และเอาต้นสับปะรดเหล่านี้ไปทำอะไรต่อ มาติดตามกันต่อวันพรุ่งนี้ ที่สำคัญก็คือรายได้ของอาชีพนี้ไม่ธรรมดา ห้ามพลาด