เช้านี้ที่หมอชิต

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ต้อนรับ น้องพงไพร ลูกเก้งเพศผู้สมาชิกใหม่

เช้านี้ที่หมอชิต - แม่เก้งสัตว์ป่าของกลาง ที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวตรวจยึดมาเมื่อปีก่อน ได้ให้กำเนิดลูกเก้งเพศผู้ สมาชิกตัวที่ 2 แล้ว

นี่เป็นภาพความน่ารักของลูกเก้งเพศผู้ ที่เพิ่งเกิดได้เพียง 2 วัน ซึ่งมันยังคงคลอเคลียอยู่กับแม่เก้งไม่ห่าง พวกมันอยู่ภายในกรงเลี้ยงของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งแม่เก้งเพศเมียตัวนี้ เป็นของกลางที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว ยึดได้ที่อำเภอฝาง เมื่อปีก่อนและนำมาดูแลไว้

โดยปีที่ผ่านมาแม่เก้งตัวนี้ได้ออกลูกเป็นเพศเมียมาแล้ว 1 ตัว และล่าสุดก็ได้ลูกเก้งเพิ่มอีก 1 ตัวต้อนรับปี 2020 โดยเจ้าหน้าที่ได้ตั้งชื่อให้ลูกเก้งเพศผู้สมาชิกใหม่ว่า พงไพร เพื่อให้คล้องจองกับลูกเก้งเพศเมียตัวแรกที่ชื่อว่า พงพี

เจ้าหน้าที่บอกว่า แม่เก้งหวงลูกมาก ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าใกล้ จึงต้องพยายามดูแลและติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด รวมถึงดูเรื่องอาหารจนกว่าแม่และลูกเก้งจะสามารถหาอาหารเองได้ และเมื่อลูกเก้งทั้ง 2 ตัว เติบโตและแข็งแรงดีแล้ว เจ้าหน้าที่จะทดลองนำเก้งไปปล่อยในป่าบนดอยหลวงเชียงดาว เพื่อให้ปรับสภาพจนสามารถอยู่ในป่าธรรมชาติเองได้เหมือนเก้งตัวอื่น ๆ