สนามข่าว 7 สี

รองโฆษก ตร.ชี้แจงย้าย พ.ต.อ.ไพรัตน์ ตามหลักเกณฑ์

เรื่องที่มีตำรวจตำแหน่งรองผู้บังคับการนายหนึ่ง ไปฟ้องศาลกล่าวหาผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่ามีการแต่งตั้งโยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยบอกว่าเป็นการย้ายตามหลักเกณฑ์ และตำรวจนายดังกล่าวก็ถูกร้องเรียนหลายครั้งหลายหน

เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ จนเกิดกรณีที่ พันตำรวจเอก ไพรัตน์ ไพพรรณรัตน์ รองผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ไปยื่นฟ้อง พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวหาว่ามีการโยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม

โดยระบุว่า สาเหตุเกิดจากเรื่องที่ตนเองไปร้องเรียนนายตำรวจระดับรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่สั่งตรวจสอบทรงผมและการแต่งกายของข้าราชการตำรวจ ก่อนที่พันตำรวจเอกไพรัตน์ จะถูกลงโทษฐานทำผิดระเบียบของข้าราชการตำรวจนั้น

พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวยืนยันว่า การแต่งตั้งโยกย้ายพันตำรวจเอกไพรัตน์ เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่พิจารณาตามความเหมาะสม นายตำรวจที่กระทำผิดวินัย หรือถูกดำเนินคดี ก็จะถูกแต่งตั้งโยกย้ายไปยังตำแหน่งที่ไม่ให้สัมผัสกับประชาชนอยู่แล้ว ซึ่งพันตำรวจเอกไพรัตน์ถูกร้องเรียนเรื่องความประพฤติไม่เหมาะสมมาโดยตลอด ตั้งแต่ปี 2544-2560 รวม 6-7 เรื่อง

ทั้งนี้ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งข้อสังเกตว่า การที่พันตำรวจเอกไพรัตน์ ออกมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน เหตุใดจึงไม่พูดถึงพฤติกรรมของตนเอง ซึ่งมีหลายกรณีที่ถูกร้องเรียนและการแต่งตั้งโยกย้ายก็ผ่านมากว่า 1 เดือนแล้ว ทำไมถึงเพิ่งออกมาเคลื่อนไหวในช่วงที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถูกกระแสโจมตีจากหลายด้าน

ส่วนกรณีที่มีสื่อมวลชนสำนักหนึ่ง นำรูปภาพของพันตำรวจเอกไพรัตน์ ไปโยงกับประเด็นความขัดแย้งระหว่างผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรีน้้น พันตำรวจเอกกฤษณะ ระบุว่า การแต่งตั้งโยกย้ายไม่เป็นธรรม เป็นเรื่องระหว่างบุคคล 2 คน ไม่ควรดึงคนอื่นเข้าไปเกี่ยวข้อง ขณะที่สื่อมวลชนก็ควรแยกแยะ เพราะการนำเสนอข่าวเช่นนี้ เป็นการบิดเบือนให้สังคมเกิดความสับสนได้