เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวบ้านผวา ตลิ่งแม่น้ำป่าสัก จ.พระนครศรีอยุธยา ทรุดตัวกว่า 1 เมตร หวั่นบ้านพัง

เช้านี้ที่หมอชิต - ตลิ่งแม่น้ำป่าสัก ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดทรุดตัวเป็นแนวยาว ลึกกว่า 1 เมตร ชาวบ้านผวาบ้านพัง วอนหน่วยงานราชการช่วยเหลือ

นี่เป็นสภาพความเสียหายของพื้นปูนที่อยู่ติดกับบ้านเรือนประชาชน ริมตลิ่งแม่น้ำป่าสัก ด้านหลังวัดวังแดงใต้ หมู่ที่ 3 ตำบลวังแดง อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งทรุดตัวเป็นแนวยาวกว่า 10 เมตร บางจุดมีความลึกกว่า 1 เมตร

นางสุรีย์ จันทาวุฒิ อายุ 83 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว บอกว่า ตอนนี้ต้องอยู่อย่างหวาดผวา กลัวว่าตลิ่งจะทรุดตัวเพิ่มขึ้น และทำให้บ้านพัง จึงต้องเร่งรื้อระบบประปาของบ้านออก และขนย้ายสิ่งของจำเป็นออกไปไว้ในที่ปลอดภัย คุณยายสุรีย์ บอกด้วยว่า เมื่อปี 2561 เคยเกิดตลิ่งทรุดตัวมาแล้ว แต่ไม่ลึกมากขนาดนี้ โดยตอนนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดคนเก่าส่งเจ้าหน้าที่มาดูแล แต่เรื่องก็เงียบหายไป จึงต้องดูแลและซ่อมแซมเอง มาปีนี้น้ำในแม่น้ำป่าสักลดระดับลงมาก ทำให้ตลิ่งทรุดตัวซ้ำอีกและหนักกว่าเดิม กลัวว่าบ้านจะพังลงไปทั้งหลัง

แนวตลิ่งที่ทรุดตัว ยังลามไปถึงบ้านอีกหลังที่อยู่ใกล้กัน โดยนางวินัย กลิ่นนาค อายุ 80 ปี บอกว่า หากปีไหนที่น้ำแล้ง ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักจะลดลงมาก ตลิ่งก็จะเกิดการทรุดตัว จนพื้นที่ของบ้านค่อย ๆ หายไป เคราะห์ดีที่มีกอไผ่ขนาดใหญ่ช่วยพยุงดึงเอาไว้ คุณยายบอกว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหา หรือสร้างเขื่อนป้องกันไม่ให้ตลิ่งทรุดตัว เพราะถ้าปล่อยเอาไว้ บ้านต้องพังทั้งหลังแน่ ทุกวันนี้ก็นอนไม่หลับ เพราะหวาดระแวง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำป่าสักในอำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะมีเรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่แล่นผ่าน ประกอบกับในช่วงฤดูแล้ง น้ำในแม่น้ำป่าสักลดระดับลงมาก ทำให้ไม่มีน้ำมาช่วยพยุงชั้นดิน จึงเกิดการสไลด์ลง