เช้านี้ที่หมอชิต

เผยภาพขี้เถ้าเกลื่อนคล้ายหิมะดำ หลังเกษตรกร จ.กาญจนบุรี เผาไร่อ้อย

เช้านี้ที่หมอชิต - โลกออนไลน์แชร์ภาพขี้เถ้าเกลื่อนพื้นและติดฝากระโปรงรถของชาวบ้าน ในจังหวัดกาญจนบุรี จนดูคล้ายหิมะสีดำ ขณะที่ชาวบ้านเผยได้รับผลกระทบมานานแล้ว ทั้งแสบตา แสบจมูก ใช้ชีวิตอย่างลำบาก

กลุ่มควันดำและเศษขี้เถ้า ลอยคละคลุ้งไปทั่วบริเวณพื้นที่หมู่ 4 ตำบลอุโลกสี่หมื่น อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากการจุดไฟเผาไร่อ้อย กลายเป็นหิมะสีดำปกคลุมไปทั่วพื้นที่ สร้างความสกปรกให้กับบ้านเรือน และยังสร้างมลภาวะทางกลิ่นให้กับชาวบ้าน ที่ต้องทนเดือดร้อนกับอาการแสบตา แสบจมูก และขี้เถ้ายังลอยมาตกอยู่ในบริเวณบ้านเรือน

นายกรณรงค์ แสงมาลา ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาการเผาไร่อ้อยเป็นประจำทุกปี ส่วนใหญ่ก็มีทั้งคนที่ตั้งใจจุดไฟเผาเพื่อให้ง่ายในการตัดอ้อย แต่บางส่วนก็ถูกลักลอบเผาโดยผู้ไม่หวังดี แม้ทางจังหวัดจะออกนโยบายห้ามเผาไร่อ้อยและเอาผิดกับผู้ที่เผาแล้ว แต่ก็ยังมีการลักลอบเผาเช่นนี้อยู่เป็นประจำ

อีกจุดหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรีที่มีผู้นำมาโพสต์ใน เฟซบุ๊กกลุ่ม คนเมืองกาญจน์ 2 เป็นภาพของเศษขี้เถ้าที่ลอยมาตกตามบ้านเรือน และฝากระโปรงรถที่จอดอยู่ ในพื้นที่อำเภอบ่อพลอย

ผู้ที่อยู่ในพื้นที่แสดงความคิดเห็นว่า บริเวณนี้เรียกว่าเป็นขาประจำ อยู่ห่างจากสถานีตำรวจไม่มาก ซึ่งการเผาไร่อ้อยตรงนั้นทำให้ผ้าที่ชาวบ้านตากไว้ ดำหมดยกตะกร้า คนแถวนี้เคยชินกับการเผาอ้อยแล้ว แต่บางคนบอกว่าไม่ทน ย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ พร้อมทิ้งท้ายว่า เผาอ้อยเดือดร้อนมาก

บางคนบอกว่า เพิ่งไปเที่ยวที่กาญจนบุรี ไปนั่งดื่มกาแฟแถววัดถ้ำเสือ ปรากฏว่ามีควันดำลอยมาเต็มไปหมด จนต้องรีบขับรถหนี และเห็นว่าไร้อ้อยอีกแปลกหนึ่งก็กำลังจุดไฟเผาพอดี

ส่วนอีกหลายคนที่อยู่จังหวัดอื่นก็บอกว่าได้รับผลกระทบเช่นกัน อย่างที่พระนครศรีอยุธยา มีคนขับรถผ่านมาเส้นวงแหวนก็เห็นควันไฟเต็มถนน ที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาครก็เช่นกัน ชาวบ้านบอกว่ามัวแต่มานั่งไถกลบก็ไม่ทันกิน จึงเลือกทำอะไรที่สะดวกรวดเร็ว เช่นเดียวกับที่กำแพงเพชร และอีกหลายจังหวัด ขณะที่บางคนบอกว่า อีกประเทศหนึ่งพยายามจะดับไฟ แต่บ้านเรากลับมีคนเผานาข้าว และไร่อ้อยจนเกิดปัญหา

ขอบคุณภาพจาก : Facebook คนเมืองกาญจน์ 2