เช้านี้ที่หมอชิต

เชียงใหม่เปิดเซฟตีโซนกว่า 200 แห่ง รับมือปัญหาหมอกควัน - ฝุ่น PM2.5

เช้านี้ที่หมอชิต - สภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ มีหมอกควันไฟป่าและค่าฝุ่น PM2.5 รุนแรงต่อเนื่อง ทำให้หน่วยงานทุกภาคส่วน เร่งออกมาตรการแก้ไขปัญหา

สภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานนี้ (14 ม.ค.) จากการสังเกตด้วยตาเปล่า พบว่ายังมีหมอกควันขาวปกคลุมทั่วพื้นที่ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ประชาชนที่ออกไปตามพื้นที่โล่งแจ้ง เริ่มสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5 กันเป็นจำนวนมาก

โดยจากการรายงานสภาพอากาศของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ พบว่า หลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่มีค่าฝุ่น PM2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน อยู่ในเกณฑ์ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

ทีมข่าวลงพื้นที่ตามจุดสำคัญในตัวเมืองเชียงใหม่ นำเครื่องวัดฝุ่น PM2.5 แบบพกพา วัดค่าฝุ่นละอองในอากาศ ที่บริเวณแจ่งศรีภูมิ ตำบลช้างม่อย วัดได้เฉลี่ย 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร บริเวณสถานีขนส่งอาเขตเชียงใหม่แห่งที่ 3 วัดได้เฉลี่ย 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และบริเวณท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ วัดได้เฉลี่ย 80 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งทั้ง 3 จุดมีค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐานมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดประชุมหาแนวทางแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่า เบื้องต้นขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันรดน้ำต้นไม้ตามบ้านของตัวเอง เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาฝุ่นละออง และมีการเปิดเซฟตีโซนทั่วเมืองเชียงใหม่กว่า 200 แห่ง โดยประชาชนสามารถเข้าไปใช้บริการได้ตามหน่วยงานราชการทุกพื้นที่ และร้านกาแฟ ร้านค้าเอกชน ที่เข้าร่วมโครงการเซฟตีโซนซึ่งจะมีการติดสติกเกอร์เซฟตีโซนสีฟ้า ไว้บริการประชาชน

ฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ออกประกาศกำหนดเขตควบคุมการเผา ให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นเขตควบคุมการเผาในที่โล่งทุกชนิด ห้ามเผาตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม ถึง 30 เมษายน 2563 หากพบมีการฝ่าฝืนและเป็นเหตุให้ไฟลุกลามไหม้ป่า ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย