เช้านี้ที่หมอชิต

พร้อมเยียวยา!! เด็กหญิง 2 ขวบถูกแม่ทิ้ง สภาพจิตใจปกติ-มีผู้ประสงค์รับอุปการะแล้ว

เช้านี้ที่หมอชิต - เด็กหญิงอายุ 2 ขวบที่ถูกแม่นำมาทิ้งไว้หน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรี มีสภาพจิตใจปกติ ล่าสุดมีผู้ประสงค์จะรับไปอุปการะแล้ว

ความคืบหน้ากรณีที่แม่ของเด็กหญิงอายุ 2 ขวบ พาลูกสาวมาทิ้งไว้หน้าสำนักงานสังคมสงเคราะห์บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรี โดยได้กดกริ่ง เมื่อเจ้าหน้าที่ออกมาก็พบเด็กหญิงยืนถือถุงเสื้อผ้าและจดหมายเดินเข้าไปในสำนักงาน ส่วนหญิงที่พาเด็กมาขี่รถจักรยานยนต์หนีไป

นักสังคมสงเคราะห์บ้านพักเด็กฯ ตรวจสอบข้อความในจดหมาย ระบุว่า ขออนุญาตยกเด็กหญิงให้กับทางสถานสงเคราะห์ฯ ดูแลอย่างถาวร เพื่อให้เด็กมีอนาคตที่ดี พร้อมอ้างว่าไม่สามารถดูแลเด็กได้ เนื่องจากมีฐานะยากจน และตัวเธอมีครอบครัวใหม่ ซึ่งสามีใหม่ปฏิเสธที่จะดูแล ส่วนพ่อแท้ ๆ ของเด็กก็ปฏิเสธ เนื่องจากมีครอบครัวใหม่เช่นกัน เธอระบุว่าหมดหนทาง ไม่รู้จะทำอย่างไร พร้อมทิ้งท้ายในจดหมายว่า แม่รักลูกแต่แม่มีความจำเป็น

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบในถุงพลาสติกที่เด็กถือมา พบว่ามีเสื้อผ้าเด็ก และตุ๊กตาอีก 1 ตัว ส่วนตามลำตัวของเด็กมีร่องรอยเขียวช้ำหลายแห่งคล้ายถูกทำร้าย ซึ่งตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนที่นักสังคมสงเคราะห์ฯ จะพาเด็กหญิงไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล และจะติดตามแม่ของเด็กมาสอบสวนต่อไป ขณะที่มีรายงานว่าพ่อของเด็กหญิงได้เดินทางมายังบ้านพักเด็ก และเซ็นยินยอมให้บ้านพักเด็กรับตัวเด็กไป โดยระบุว่าไม่พร้อมจะเลี้ยงดู เพราะมีครอบครัวใหม่แล้ว ขอให้เจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์เป็นผู้ดูแลเด็กแทน

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดลพบุรี บอกว่า ตอนนี้รอยฟกช้ำตามร่างกายของเด็กดีขึ้น แต่แพทย์ยังไม่ยืนยันว่าเกิดจากการถูกทำร้าย หรือเป็นเพราะความซุกซนตามประสาเด็ก ซึ่งขณะนี้ได้นำเด็กออกจากโรงพยาบาล ไปอยู่ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดลพบุรีแล้ว ซึ่งเด็กมีอาการปกติ ร่าเริงดี

ส่วนกรณีที่มีผู้ประสงค์จะรับเด็กไปอุปการะนั้น สามารถติดต่อเข้ามาได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบประวัติ และไปตรวจสอบที่บ้าน เพื่อพิจารณาดูว่าสามารถเลี้ยงดูเด็กได้หรือไม่

ล่าสุดช่วงบ่ายวานนี้ (14 ม.ค.) นางชญาณ์พิมพ์ ชินปิติวงษ์ ประธานมูลนิธิสุขใจ เดินทางจากจังหวัดนครสวรรค์ มาที่ สภ.เมืองลพบุรี เพื่อติดต่อขอรับเด็กหญิงไปอุปการะ

นางชญาณ์พิมพ์ บอกว่า มีเด็กในมูลนิธิ 15 คน และตั้งใจจะรับเลี้ยงเด็ก 2 ปี ต่อ 1 คน โดยเด็กหญิงอายุ 2 ขวบคนนี้กำลังอยู่ในวัยที่มีความทรงจำ จึงต้องการเยียวยาให้ดีที่สุด