เช้านี้ที่หมอชิต

หนุ่มฉุนถูกเตือนนั่งที่สำรอง ไม่ยอมลุกให้คนชรา เถียงกันลั่นรถไฟฟ้า

เช้านี้ที่หมอชิต - กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์ หลังมีคลิปชายสองคนเถียงและด่าทอกันลั่นในรถไฟฟ้า เพราะหนุ่มคนหนึ่ง ถูกเตือนให้ลุกจากเก้าอี้สำรอง สละที่ให้ผู้สูงอายุนั่งแทน แต่เขากลับไม่ยอมลุก

ชาย 2 คนกำลังโต้เถียงและด่ากันลั่นในขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอส เพราะหนุ่มที่นั่งตรงเก้าอี้สำรองกลับไม่ยอมลุกให้ผู้สูงอายุ แถมบอกว่าเขาก็มีสิทธินั่ง

เพจเฟซบุ๊ก Red Skull News ได้โพสต์คลิปนี้ไว้ พร้อมระบุว่า คนทางซ้ายบอกให้คนขวาลุก เพราะมีคนแก่ยืนอยู่ แต่คนขวาไม่ลุก ซึ่งก่อนหน้านี้ก็บอกดี ๆ ว่า ลุกให้คนแก่นั่งนะครับ เพราะตรงนี้เป็นที่สำรอง แต่ก็ไม่ยอมลุก

ต่อมา ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นชายคนที่อยู่ในคลิปได้โพสต์ข้อความบอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นว่า รถของเขาเสีย จึงต้องนั่งรถไฟฟ้า โดยนั่งข้าง ๆ ที่นั่งสำรองคนแก่ พิการ สักพักมีชายดูแข็งแรงดี มานั่งตรงที่นั่งสำรอง แล้วก็หลับไป แต่เกิดมีผู้สูงอายุดูไม่ค่อยแข็งแรงขึ้นมา เขาจึงสะกิดชายที่นั่งข้าง ๆ เบา ๆ แล้วบอกว่า "ตรงนี้ที่นั่งสำรอง คนแก่และคนพิการ รบกวนลุกให้คุณป้านั่งด้วยครับ" พอชายคนนั้นตื่นมา ก็ทำหน้าหงุดหงิดใส่แล้วหลับต่อ เมื่อสะกิดอีกกลับถูกตะคอกใส่พร้อมบอกว่าก็มีสิทธินั่งเหมือนกัน จนเกิดการโต้เถียงตามคลิป

ผู้โพสต์ยังบอกด้วยว่า เจ้าหน้าที่ควรจะพูดให้เด็ดขาดกว่านี้ และที่น่าสลดใจคือชายคนที่นั่งเก้าอี้สำรอง และไม่ยอมลุกให้คนแก่ก็ไม่ได้สำนึกอะไรเลย
 
ขณะที่คนบนโลกออนไลน์ต่างแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่บอกว่าชายที่เตือนให้อีกคนลุกจากเก้าอี้สำรองทำถูกต้องแล้ว บ้างก็บอกว่าที่นั่งสำรองคนปกติไม่ควรนั่ง รูปก็มีแปะไว้

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก FM91 Trafficpro ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า ที่นั่งสำรอง หรือ Priority seat ออกแบบมาสำหรับบุคคลพิเศษ ทุกคนสามารถนั่งได้ แต่ต้องพร้อมเสมอที่จะลุกเสียสละ เมื่อมีบุคคลพิเศษ ทั้งเด็ก คนพิการ คนท้อง ผู้สูงอายุ และพระภิกษุจำเป็นต้องใช้ที่นั่ง มีน้ำใจให้แก่กันชีวิตจะมีความสุขขึ้น และร่วมสร้างสังคมมีน้ำใจในการเดินทาง

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Red Skull News, FM91 Trafficpro