เช้าข่าว 7 สี

คาดท่องเที่ยวไทยปีนี้โตไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปี 2562 มีทั้งสิ้น 39.62 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 3.78 % ขณะที่รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ อยู่ที่ 1.93 ล้านล้านบาท โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากจีน ราว 11 ล้านคน รองลงมา คือ มาเลเซีย และอินเดีย ส่วนภาพรวมการท่องเที่ยวในปี 2563 คาดว่าจะเติบโตไม่ถึง 5 %

ส่วนพฤติกรรมการจับจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในไทย อาทิ ชาวจีน มีค่าใช้จ่ายต่อคนต่อทริป ประมาณ 50,000 บาท ซึ่งแม้จะเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้น แต่เป็นการเพิ่มขึ้นจากเงินบาทที่แข็งค่า ไม่ใช่ความเต็มใจที่จะใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว ทั้งนี้แนะนำภาครัฐเร่งกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวด้วยการประชาสัมพันธ์และเพิ่มโพรโมชันจากแคมเปญส่งเสริมการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป เช่น เริ่มหันมาสนใจการท่องเที่ยวชุมชนเมืองรอง ทานอาหารแบบสตรีทฟู้ดมากขึ้น เนื่องจากส่วนใหญ่เริ่มระมัดระวังการใช้จ่ายในการท่องเที่ยว

ด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่าในวันที่ 17 มกราคมนี้ จะเปิดตัวโครงการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้นักท่องเที่ยว หรือ VAT Refunds for Tourists โดยจะมีการนำระบบบล็อกเชนเข้ามาใช้ในการคืนภาษี VAT ให้กับนักท่องเที่ยว ผ่าน Mobile Application ซึ่งถือเป็นการคืนภาษีให้กับนักท่องเที่ยวผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งแรกของโลก เพิ่มความสะดวกสบายให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางในประเทศไทยด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง