เช้าข่าว 7 สี

น้ำยมแห้ง ระบบนิเวศเปลี่ยนหวั่นปลาสูญพันธุ์ จ.พิจิตร

จากสภาพแม่น้ำยม ที่แห้งขอดมานานกว่า 1 เดือน ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำยม พื้นที่หมู่ 8 ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม หวั่นว่าน้ำยมที่แห้งเร็วและอาจแห้งนานหลายเดือน รวมทั้งก่อนหน้านี้ก็แห้งติดต่อกันมาหลายปี อาจส่งผลกระทบกับพันธุ์ปลาตามธรรมชาติ อาทิ ปลาตะเพียน ปลาสร้อย ปลาซิว ปลารากกล้วย ปลาค้าว ปลากราย ปลาเนื้ออ่อน รวมทั้งกุ้งและสัตว์น้ำตามธรรมชาติเสี่ยงจะสูญพันธุ์ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแผนรองรับ หลังน้ำในแม่น้ำยม กลับคืนสู่ภาวะปกติ เพื่อให้มีสัตว์น้ำไว้จับกินจับขายได้ในอนาคต

นายวัฒนา ริ้วทอง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตว์น้ำจืด เขต 3 พิจิตร เปิดเผยว่าจากน้ำในแม่น้ำยม แห้งขอดบ่อยครั้ง ส่งผลให้ระบบนิเวศเปลี่ยนไป มีความเป็นห่วงว่าปลาในธรรมชาติอย่างปลาหมู ปลาสร้อย ที่เคยเพาะพันธุ์ได้ จะลดลงหรือสูญพันธุ์ได้ หากสถานการณ์ยังแล้งต่อไปอีกหลายเดือน

ขณะที่แม่น้ำยมตอนบน ตั้งแต่ด้านท้ายประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ตำบลในเมือง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ปริมาณน้ำในแม่น้ำยมได้แห้งขอดหลายจุด เหลือแต่น้ำที่ขังตามแอ่ง โดยเฉพาะบริเวณฝายยาง บ้านเกาะวงษ์เกียรติ์ ตำบลทับผึ้ง อำเภอศรีสำโรง จังหวัดสุโขทัย ที่รับน้ำต่อมาจากทางฝายยางคลองกระจง ในอำเภอสวรรคโลก ล่าสุดน้ำในแม่น้ำยมได้แห้งขอดทั้งด้านหน้าและด้านหลังฝายยาง จนสามารถเดินข้ามแม่น้ำไป-มาได้ จะเหลือก็แต่น้ำที่ขังตามแอ่งในแม่น้ำยม เท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง