ข่าวดึก 7HD

พิพากษายืนจำคุกตลอดชีวิต รุมโทรมเด็กหญิง จ.พังงา

เมื่อช่วงเช้าที่ศาลจังหวัดพังงา ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันรุมโทรมข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิง อายุ 14 ปี ที่หมู่บ้านเกาะแรด ตำบลหล่อยูง อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา ได้เดินทางมาที่ศาลพร้อมกับทนายความและญาติๆ เพื่อฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 8 หลังจากต้องเลื่อนนัดจากปลายปีที่แล้ว เนื่องจากจำเลยที่ 5 เสียชีวิต

กระทั่งเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2562 ศาลชั้นต้นได้พิพากษาลงโทษจำเลยทั้ง 11 คน ในข้อหาร่วมกันรุมโทรมข่มขืนกระทำชำเรา หญิงสาวอายุไม่เกิน 15 ปี ที่มิใช่ภรรยาของตน และข้อหาบุกรุกเคหสถานในยามค่ำคืน รวมถึงข้อหาอื่นๆ จากนั้นทางจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ภาค 8

และวันนี้ศาลอุทธรณ์ ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น คือ ตัดสินจำคุกจำเลยที่ 1-7 ตลอดชีวิต จำเลยที่ 8 จำคุก 45 ปี จำเลยที่ 9 และจำเลยที่ 11 จำคุกคนละ 15 ปี ส่วนจำเลยที่ 10 ลงโทษจำคุก 20 ปี 4 เดือน พร้อมทั้งให้ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายแก่ฝ่ายเด็กหญิง และมารดาอีกประมาณ 6,000,000 บาท ขณะที่ นายสรรเพชร ทิพย์มณเทียร ทนายความจิตอาสาฝ่ายจำเลย ได้ทำเรื่องขอประกันตัวจำเลย 6 คน ที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดพังงา แต่ศาลอุทธรณ์ขอให้เป็นการพิจารณาของศาลฎีกา ว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ ขณะที่จำเลยที่ 6 มีความประสงค์ไม่ขอประกันตัว ส่วนจำเลยที่ 1 จำเลยที่ 2 และจำเลยที่ 3 ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดนครศรีธรรมราช

คดีนี้ยังเหลือชั้นศาลฎีกาอีก 1 ศาล จึงจะสิ้นสุด ซึ่งเราจะพาย้อนไปดูว่ามีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร จึงทำให้ตำรวจตามจับผู้ชายในหมู่บ้านที่ร่วมกันก่อเหตุได้ทั้ง 11 คน

สำหรับเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2559 โดยเบื้องหน้าเบื้องหลังถูกเปิดเผยขึ้นจากแม่คนหนึ่งที่หมู่บ้านที่ได้ใช้ความกล้าหาญออกมาร้องเรียนขอความเป็นธรรมให้กับลูกสาวอายุ 14 ปี ที่ถูกกลุ่มผู้ชายในหมู่บ้าน 11 คน รุมโทรม ซึ่งตลอดเส้นทางของการต่อสู้ทางคดีก็มีอุปสรรคมากมายกว่าคดีจะเดินหน้า และตำรวจตามเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน จนตามจับผู้ก่อเหตุได้ทั้ง 11 คน

นอกจากนี้คดีนี้ยังเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าผู้ที่ใช้อำนาจทางเพศอย่างไร้ขอบเขต สักวันหนึ่งก็ต้องรับผิดชอบกับการกระทำ โดยที่ไม่มีใครหนีพ้นกฎหมายไปได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องชื่นชมคนที่เป็นแม่ของเด็กหญิงอายุ 14 ปี ที่กล้าออกมาต่อสู้ เพราะความจริงเท่านั้นที่จะนำตัวคนทำผิด ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง