รอบรั้วรอบโลก

เดโมเครต เตรียมลงมติส่งญัตติถอดถอน ทรัมป์ ให้วุฒิสภา

สภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ เตรียมลงมติในวันนี้เกี่ยวกับการส่งญัตติยื่นถอดถอน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ให้กับวุฒิสภา นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต เปิดเผยว่า สภาผู้แทนราษฎรจะลงมติในวันนี้ กรณีการส่งญัตติการถอดถอน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ออกจากตำแหน่ง ซึ่งถ้าญัตตินี้ผ่านการเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฏร ก็จะส่งต่อให้วุฒิสภาดำเนินการไต่สวนผู้นำสหรัฐฯ ต่อไป

ขณะที่ นายมิทช์ แม็คคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกัน บอกว่า กระบวนการไต่สวนของวุฒิสภาจะเริ่มต้นในวันที่ 21 มกราคมนี้ และจะใช้เวลารวมทั้งสิ้นราว 5 สัปดาห์

ทั้งนี้คาดว่าวุฒิสภาที่พรรครีพับลิกันครองเสียงส่วนใหญ่จะลงมติไม่เห็นชอบกับการถอดถอน ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน

โดย พรรคเดโมแครต ยื่นถอดถอน นายทรัมป์ หลังจากผู้นำสหรัฐฯ กดดันให้ทางการยูเครนสอบสวน นายฮันเตอร์ ไบเดน บุตรชายของ นายโจ ไบเดน ที่ลุ้นเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯ ปีนี้ ในข้อหาคอร์รัปชั่น สมัยที่ นายฮันเตอร์ ดำรงตำแหน่งคณะกรรมการบริหารบริษัทพลังงาน บูริสมา ของยูเครน ซึ่ง พรรคเดโมแครต ระบุว่า การกระทำของ นายทรัมป์ เป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ และสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ ได้ลงมติเห็นชอบกับการถอดถอน นายทรัมป์ เมื่อเดือนที่แล้ว