รอบรั้วรอบโลก

เครื่องบินปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงใส่โรงเรียน เพื่อลงจอดฉุกเฉินในสหรัฐฯ

เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบิน เดลต้า ปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงใส่โรงเรียน เพื่อลงจอดฉุกเฉินในสหรัฐฯ ทำให้เด็กนักเรียนและผู้ใหญ่ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวหลายคนมีอาการระคายเคืองผิวหนัง และหายใจติดขัด

เจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า เครื่องบินของสายการบิน เดลต้า (Delta) เที่ยวบินที่ 89 ที่เดินทางออกจากท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิส มุ่งหน้าไปยังนครเซี่ยงไฮ้ ประสบปัญหาระบบเครื่องยนต์ขัดข้อง จนต้องบินกลับมาที่ท่าอากาศยานดังกล่าว โดยได้ปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงใส่บริเวณสนามเด็กเล่นของโรงเรียนระดับประถมศึกษา พาร์ค อเวนิว ที่ตั้งอยู่ห่างจากทางตะวันออกของท่าอากาศยานไปราว 25 กิโลเมตร เพื่อลดความเสี่ยงจากแรงกระแทกขณะลงจอดฉุกเฉิน โดยนักบินสามารถนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย

ขณะที่การปล่อยน้ำมันเชื้อเพลิงทิ้งกลางอากาศดังกล่าว ส่งผลให้มีนักเรียนราว 20 คน และผู้ใหญ่อีก 11 คน เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยทางโรงเรียนได้เรียกทีมแพทย์มารักษาเด็กนักเรียน และผู้ได้รับผลกระทบในบริเวณจุดเกิดเหตุแล้ว นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าน้ำมันเชื้อเพลิงดังกล่าวยังกระจายไปยังโรงเรียนอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงด้วย แต่ไม่มีรายงานผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งทาง สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ กำลังเร่งสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่