ข่าวดึก 7HD

สมชัย สงสัย 18 พรรคกู้เงิน แต่ กกต.ไม่จัดการ

ผู้ที่ออกมาเปิดประเด็นเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือ อดีต กกต. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ที่โพสต์เฟซบุ๊กบอกว่า เพิ่งทำการบ้าน อ่านงบการเงินของพรรคการเมืองต่างๆ เสร็จ สรุปมีถึง 18 พรรคการเมืองที่มีการกู้เงินในเอกสารงบการเงินปี 2561 ซึ่งมีพรรคร่วมรัฐบาลรวมอยู่ด้วย 5 พรรค ประกอบด้วย รวมพลังประชาชาติไทย ครูไทยเพื่อประชาชน พลังท้องถิ่นไท ประชาธิปไตยใหม่ และชาติพัฒนา พร้อมตั้งคำถามถึง พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองว่า ทำไมไม่ส่งเรื่องยุบพรรคการเมืองเหล่านี้ เหมือนที่มีการชงเรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่

ขณะที่พรรคการเมืองที่ถูกพาดพิงถึง รวมทั้ง กกต.ยังไม่มีการออกมาชี้แจงในเรื่องดังกล่าว มีแต่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ที่แถลงถล่ม กกต.รอบ 2 ว่ามีธงยุบพรรคอนาคตใหม่ด้วยข้อกล่าวหาที่ไม่เป็นไปตามคำร้องที่ให้เอาผิดตามมาตรา 66 แต่ กกต.กลับชงเรื่องยุบพรรคตามมาตรา 77 ทั้งๆ ที่อนุกรรมการมีมติไม่ยุบพรรคอนาคตใหม่

จากเรื่องของ กกต.มาตามกันต่อเกี่ยวกับรอยร้าวเล็กๆ ในรัฐบาลระหว่าง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กับ นายเทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กัน

จุดเริ่มต้นก็มาจากการแสดงความเห็นวิจารณ์รัฐบาลอย่างตรงไปตรงมาอย่างต่อเนื่องของนายเทพไท ที่ทำให้ถูกมองว่าไม่เหมาะสม เพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน ซึ่งล่าสุดพลเอกประวิตร ให้สัมภาษณ์ในเชิงให้พรรคประชาธิปัตย์ ไปกำราบลูกพรรคตัวเอง ก็เลยเป็นเรื่องที่ทำให้นายเทพไท ออกมาตอบโต้ทันควันว่ากำลังทำหน้าที่ สส. ไม่มีหน้าที่เอาใจผู้มีอำนาจ จะมาสั่งซ้ายหัน ขวาหันไม่ได้ และขอให้เคารพเสรีภาพในการแสดงความเห็นของ สส.ด้วย พร้อมระบุด้วยว่าในศึกซักฟอกหากฝ่ายค้านมีใบเสร็จเรื่องทุจริตชัดเจนก็ไม่สามารถโหวตให้ได้ เพราะเป็นหนึ่งใน 3 เงื่อนไขที่ประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล
ร้อนถึงพลเอกประวิตร ต้องออกมาแก้ข่าวว่าไม่เคยเตือนนายเทพไท หรือสั่งให้ซ้ายหัน ขวาหัน เพราะเป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ต้องไปจัดการ

ความคืบหน้าในศึกซักฟอกที่คาดว่าจะเกิดขึ้นไม่ปลายเดือนนี้ก็ต้นเดือนหน้า ซึ่งฝ่ายค้านเตรียมเพิ่มบัญชีรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายเข้าไปอีก 2 คน

ฝ่ายค้านจ่อเพิ่มซักฟอก รมต.เศรษฐกิจอีก 2 คน ด้านนายกฯ ขอใช้เจตนาบริสุทธิ์เบิกทางศึกซักฟอก

ก็เรียกได้ว่าอาจมีรัฐมนตรีถึง 7 คน ที่จะถูกฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ โดยร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ระบุว่า รัฐมนตรี 2 คน ที่จะเพิ่มเข้ามา เกี่ยวข้องกับการดูแลเศรษฐกิจ ซึ่งจะเป็นหมัดเด็ดของฝ่ายค้านในการล้มรัฐบาลได้เลยทีเดียว แต่ที่มาแปลก คือ ร้อยตำรวจเอกเฉลิม ปกป้องพลเอกประวิตร ว่าไม่ได้ทำอะไรผิด เลยไม่มีชื่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเฉพาะเรื่องแหวนแม่นาฬิกาเพื่อนจบไปแล้ว พร้อมยืนยันไร้การต่อรองใดๆ

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกว่าเตรียมความพร้อมชี้แจงไว้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายนอกกรอบหรือเล่นงานรัฐบาลประเด็นใด จึงจะใช้เจตนาบริสุทธิ์ในการทำงานมาเป็นตัวตั้งในการตอบข้อซักถามของฝ่ายค้าน

นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงกิจกรรมเดินเชียร์ลุงและวิ่งไล่ลุง ที่อาจมีการจัดขึ้นอีกด้วยว่า ให้ฝ่ายความมั่นคงไปพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยไม่อยากให้ประชาชนแบ่งฝ่าย เพราะไม่เป็นประโยชน์กับบ้านเมือง พร้อมย้ำว่าไม่อยากให้เกิดความวุ่นวายขึ้นอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง