ห้องข่าวภาคเที่ยง

เริ่มแล้วตำรวจกวดขันรถควันดำ ลดฝุ่นละอองในอากาศ

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมตัวแทนตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค 1 ถึงภาค 9 และตัวแทนกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อกำหนดมาตรการบังคับใช้กฎหมาย แก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 หลังจากนายกรัฐมนตรีได้มอบนโยบาย ให้ตำรวจไปแก้ไขปัญหาเรื่องฝุ่น ที่เกินค่ามาตรฐานอย่างเร่งด่วน

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ กล่าวก่อนการประชุมว่า หลังจากวันนี้จะเริ่ม บังคับใช้กฎหมายอย่างเร่งด่วน ในการควบคุมต้นเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองจากยานพาหนะ โดยได้สั่งให้ตำรวจที่เกี่ยวข้องไปตั้งจุดตรวจทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กวดขันจับกุมรถบรรทุกที่ควันดำเกินค่ามาตรฐาน โดยให้ไปตั้งด่านตรวจรถตามด่านชั่งน้ำหนักรถบรรทุก และให้เพิ่มชุดเคลื่อนที่เร็วไปกวดขันจับกุมรถควันดำที่วิ่งบนท้องถนน ตั้งแต่ช่วงเวลา 10.00 น. ถึง 14.00 น. และจะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจวัดควันดำตามสถานีขนส่งสาธารณะ ขนส่งสินค้า อู่รถโดยสารสาธารณะ และสถานประกอบการรถบรรทุกอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้ยังจะประสานงานไปยังโรงงานอุตสาหกรรม สถานที่ก่อสร้าง ให้ช่วยคืนพื้นผิวการจราจร และวางมาตรการควบคุมปริมาณฝุ่น ส่วนผู้ที่ลักลอบเผาป่าหรือผู้ประกอบการที่ปล่อยมลพิษทางอากาศ ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ทั้งนี้ตำรวจจะกวดขันต่อเนื่อง ไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยได้จัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ขึ้นที่กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อติดตามสถานการณ์นี้โดยตรง

อีกเรื่องที่ ที่ประชุมวันนี้จะมีการหารือกัน คือ การปิดทางเบี่ยงขึ้นสะพานข้ามห้าแยกลาดพร้าว ซึ่งจะครบกำหนดการทดลองใช้งาน 30 วัน ในวันพรุ่งนี้ คือ วันที่ 16 มกราคม ที่จะประชุมจะนำข้อดีและข้อเสียของการทดลองใช้ ว่าสามารถระบายรถแก้ไขปัญหาการจราจรที่ติดขัดบนถนนวิภาวดีรังสิต ถนนลาดพร้าว ถนนรัชดาภิเษก ถนนวงศ์สว่าง และถนนพหลโยธินได้หรือไม่ หากพบว่าการจราจรดีขึ้นก็จะใช้ถาวร แต่หากพบว่ายังไม่สามารถสรุปผลได้ ก็จะทดลองใช้ต่อไปอีก แต่หากไม่ได้ผลก็จะยกเลิก ซึ่งต้องรอผลการประชุมอีกครั้ง คาดว่าจะรู้ผลในช่วงเย็นวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง