ห้องข่าวภาคเที่ยง

สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 มีแนวโน้มลดลง

ในชั่วโมงเร่งด่วนเช้านี้ มีสีส้ม แค่ 3 จุด ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ก็จะมีริมถนนลาดพร้าว วังทองหลาง, ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน และแขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ วันนี้ส่วนใหญ่แล้วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล นอกจากนั้นเป็นสีเหลือง ปานกลาง สีเขียว อากาศดี

สถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เช้าวันนี้ กรมควบคุมมลพิษตรวจวัดค่าฝุ่น PM 2.5 ได้ 23- 53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ภาพรวมปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงเกือบทุกพื้นที่ และพื้นที่ที่เป็นระดับสีฟ้า อากาศดีมาก ปรากฏว่าเป็นที่มหาชัย สมุทรสาคร มีลมพัดระบายถ่ายเทอากาศได้ดีขึ้น และวันก่อนก็มีฝนตกลงมาชะล้างฝุ่นละออง ฝุ่นควันในอากาศ

ช่วงนี้กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล, ภาคกลาง, ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนอง 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ลมฝนก็เป็นปัจจัยที่ช่วยคลี่คลายสถานการณ์ฝุ่นให้เบาลง ช่วงนี้ภาคเหนือ ภาคอีสาน อากาศยังหนาวเย็นต่อเนื่อง และเตือนการเดินทางต้องระวังหมอกในตอนเช้าและจะมีหมอกหนาในบางพื้นที่ด้วย สำหรับภาคใต้ ช่วงนี้ฝนน้อย


เรื่องของมาตรการเข้มข้นที่จะเป็นยาแรงแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 วันนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่าเตรียมนำเข้าสู่การประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เน้นการจำกัดวันที่จะห้ามรถบรรทุกเข้ามาในกรุงเทพมหานคร ขยายรัศมีจากวงแหวนรัชดาภิเษก ไปเป็นวงแหวนกาญจนาภิเษก และจะให้เข้ามาได้เฉพาะวันคู่ ระหว่างเวลา 10.00 น.- 15.00 น. เท่านั้น ส่วนวันคี่ห้ามเข้าเด็ดขาด ยกเว้นรถบรรทุกอาหารสด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง