ห้องข่าวภาคเที่ยง

เรื่องร้อนการเมืองมีเรื่องวุ่นหลายพรรค

สภาสามัคคีไม่ส่งตัว 3 สส.อนค. ปมแฟลชม็อบ
ประเด็นที่ทำให้ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลมีมติตรงกัน คือ การไม่ส่งตัว 3 สส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ประกอบด้วย นายปิยบุตร แสงกนกกุล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และ นางสาวพรรณิการ์ วานิช ไปให้ตำรวจสอบสวนกรณีเป็นแกนนำจัดแฟลชม็อบ ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 125 โดยจะถือเป็นครั้งแรกในการประชุมสภาชุดนี้ที่ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลมีมติตรงกันแบบเป็นเอกฉันท์

เพื่อไทยฟัน 3 สส.สวนพรรคแล้ว
ปัญหาภายในพรรคเพื่อไทยที่มี สส. 3 คน โหวตสวนมติพรรคหลายครั้ง ก็มีบทสรุปการลงโทษออกมาแบบแตกต่างกันออกไป โดยในส่วนของ นางสาวพรพิมล ธรรมสาร สส.ปทุมธานี ห้ามร่วมกิจกรรมพรรคโดยเด็ดขาด และไม่ส่งลงสมัครเลือกตั้งครั้งหน้า ส่วนอีก 2 คน คือ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ สส.กทม.และ นายขจิตร ชัยนิคม สส.อุดรธานี ถูกภาคทัณฑ์ ห้ามร่วมกิจกรรมพรรคระยะหนึ่ง ส่วนจะให้ลงสมัครเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่รอดูพฤติกรรมในอนาคตว่าอยู่ในร่องในรอยตามมติพรรคหรือไม่

ปิดฉาก 15 ปี ปชป. กรณ์ ลาออก จ่อตั้งพรรคใหม่ ประวิตร ยัน ยังไม่ทาบร่วมงานการเมือง
ที่งานเลี้ยงปีใหม่ให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคเมื่อวานนี้ ที่กลายเป็นสถานที่หลั่งน้ำตาอำลาพรรคของ นายกรณ์ จาติกวณิช ระหว่างร้องเพลงรักเธอเสมอ ถือเป็นการปิดฉากการทำงานร่วมกับพรรคยาวนาน 15 ปี

ซึ่งในวันนี้เจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊กเปิดใจถึงสาเหตุการลาออกว่ามีความฝันที่จะสร้างการเมืองแห่งความเปลี่ยนแปลง พร้อมเชิญชวนคนไทยร่วมออกแบบและขับเคลื่อนประเทศไทย เพื่อสร้างทางเลือกการเมืองที่คนไทยแสวงหา โดยประกาศขอเดินหน้าไปพร้อมกับประชาชน

การลาออกครั้งนี้ทำให้นายกรณ์ พ้นจากความเป็น สส.ทันที โดยคนที่จะได้รับการเลื่อนขึ้นมาเป็น สส.แทน คือ นายจักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ส่วนนายกรณ์ มีแนวคิดตั้งพรรคการเมืองใหม่ และอาจใช้ชื่อว่าพรรค "ขับเคลื่อนไทย"

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของนายกรณ์ และยังไม่มีการทาบทามมาร่วมงานการเมืองกับรัฐบาลแต่อย่างใด

จารึก-กวินนาถ หนาว ส่อพ้น สส.เป็นสมาชิก 2 พรรค
ที่กำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ของ นายจารึก ศรีอ่อน สส.จันทบุรี และ นางสาวกวินนาถ ตาคีย์ สส.ชลบุรี ที่ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังท้องถิ่นไท หลังถูกอนาคตใหม่ขับออก ล่าสุด นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ บอกว่ามติขับ สส.อาจเป็นโมฆะเพราะองค์ประชุมไม่ครบ ซึ่งจะทำให้ 2 สส. เป็นสมาชิกพรรคการเมืองซ้ำซ้อน จนอาจเป็นเหตุให้ต้องพ้นจากความเป็น สส.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง