ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : โวย เจอแม่ค้าขายสลากเกินราคาแถมด่ากราด

สาวจังหวัดราชบุรี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Nop wi on" ถึงขั้นทนไม่ไหวนำเรื่องราวที่เจอกับตัวมาโพสต์พร้อมข้อความว่า "เตือนป้ามหาภัย ขายของแบบนี้คงเจริญอยู่หรอกเนอะ" พร้อมเล่าว่าเมื่อวันก่อนสามีไปเดินดูสลากกินแบ่งรัฐบาลที่แผงของคุณป้ารายหนึ่งบริเวณตลาดสนามหญ้า ดันไปเจอเลขถูกใจเลขหนึ่งอยากได้มาก แต่ป้ารายนี้บอกขายเป็นชุด 5 ใบ ราคา 500 บาท จึงเดินกลับมาถามตน ว่าแม้จะขายเกินราคาจาก 80 บาท แต่ที่ผ่านมาก็เห็นแม่ค้ามักจะขายเกินเป็นปกติ จึงคุยกับสามีว่างั้นกลับไปซื้อก็ได้ เพราะอยากได้เลขนี้มาก พอไปถึงป้าก็ดึงเลขนี้มาให้ทั้งชุดแต่กลับบอกว่า 650 บาท อ้าว! เห้ย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่นา จึงตัดสินใจว่าถ้าบวกแพงขนาดนี้ ขายโหดเกินไปไม่เอาดีกว่า ตัดสินใจเดินออกมา เท่านั้นแหละป้ามหาภัยตะโกนไล่หลังหยาบคายบอกว่า "ลูกค้า...มึงไม่เอาแล้วมึงจะดึงทำไม บอกตั้งแต่เดินมารอบแรกแล้วว่า 5 ใบ 650 10 ใบ 1,500" ทำเอาผู้โพสต์และสามีงงไปใหญ่ว่าตอนแรกไม่ได้บอกแบบนี้ โมโหมากตั้งใจจะวางมวย แต่สามีมาห้ามไว้ก่อน ไม่อยากให้มีเรื่องกัน แต่หลังกลับบ้านทนไม่ไหวเลยตัดสินใจนำเรื่องราวดังกล่าวมาโพสต์เพื่อเตือนภัยและโทรร้องเรียนสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลแล้ว เบื้องต้นทางกองสลากฯ ได้มอบหมายให้ สภ.เมืองราชบุรี เข้าไปตรวจสอบ

พอโพสต์ดังกล่าวแพร่สะพัดทำเอาร้อนไปทั้งจังหวัดราชบุรี คนเข้ามาคอมเมนต์รัวๆ ถามว่าป้ารายนี้ที่ขายแถว สภ.เมือง ใช่ไหม บางคนบอกเคยโดน 5 ใบ 700 บางคนก็โดนป้าด่ากราดออกมาก็มี จนทุกคนต่างขนานนามความโหดของป้ารายนี้ในการขายเกินราคา จึงอยากฝากเตือนกันไม่ให้ขายเกินราคาอีก

เพื่อความเป็นธรรม ทีมข่าว 7HD จังหวัดราชบุรี ลงพื้นที่ไปยังตลาดสนามหญ้า เพื่อเข้าพูดคุยกับคุณป้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ถูกกล่าวอ้าง พบว่าวันนี้คุณป้าไม่มาเปิดแผงขาย หลายวันแล้ว ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองจังหวัดราชบุรี เผยว่าได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแต่ยังไม่เจอตัวป้า หากพบว่าขายเกินราคาจริงก็ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายพระราชบัญญัติสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 มาตรา 39 ระบุว่าผู้ใดเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท จึงฝากเตือนไปยังพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลทุกรายด้วย