ห้องข่าวภาคเที่ยง

ร้องเรียนถูกหลอกลงทุนเงินดิจิทัล

ชาวบ้านในเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ รวม 24 คน เข้ายื่นหนังสือร้องขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ตรวจสอบเอาผิดกับผู้ที่หลอกลวงให้นำเงินไปลงทุนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล "วันคอยน์" แลกกับค่าตอบแทนดอกเบี้ยร้อยละ 7 ต่อสัปดาห์ รวมมูลค่าความเสียหายรวม 75 ล้านบาท

ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายเปิดเผยว่า มีกลุ่มคนที่อ้างว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนเงินสกุลดิจิทัล และข้าราชการในพื้นที่ มาชักชวนชาวบ้านตั้งแต่เดือนเมษายนปี 2561 ให้ไปฟังสัมมนาและเชิญชวนลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินวันคอยน์ ซึ่งจะมีแม่ทีม หรือ อัปไลน์เป็นผู้ดูแล โดยอัปไลน์แต่ละคนจะได้รับเงินปันผลกองกลางประมาณร้อยละ 30 จากยอดเงินของผู้ที่นำมาลงทุน จากนั้นจะนำไปแบ่งให้กับสมาชิกที่นำเงินมาลงทุน ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่จะได้เงินปันผลส่วนนี้ เฉลี่ยร้อยละ 7-8 ต่อคน

โดยระยะแรกเมื่อลงทุนไปแล้ว ก็จะได้รับค่าตอบแทนตามที่มีข้อตกลงกัน กระทั่งเมื่อต้นปี 2562 กลุ่มแม่ทีม ก็เริ่มอ้างปัญหาไม่สามารถจ่ายเงินปันผลได้ตามที่ตกลงกันไว้ จนผ่านไปเกือบ 1 ปี ก็ยังไม่ได้เงินปันผล แต่กลุ่มแม่ทีมยังพยายามสร้างความน่าเชื่อถือให้ลงทุนต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าโดนหลอก และพากันไปแจ้งความกับตำรวจในพื้นที่ ก่อนที่จะรวมตัวมาร้องทุกข์กับ DSI

ทั้งนี้จากการตรวจสอบยังพบว่า มีผู้หลงเชื่ออีกอย่างน้อยกว่า 100 คน ในจังหวัดกระบี่, จังหวัดตรัง และจังหวัดชัยนาท ที่คาดว่าจะมีความเสียหายเกินหลัก 100 ล้านบาท ที่ยังไม่ได้เข้าแจ้งความ ซึ่งก็ขอให้ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง