เจาะประเด็นข่าวค่ำ

เหยื่อร้อง! ถูกแชร์คุณน้องเทรดเงินดิจิทัล หลอกร่วมทุนซื้อขายสกุลเงิน เสียหายกว่า 75 ล้านบาท

กลุ่มผู้เสียหายได้ยื่นหนังสือต่อ พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อขอให้โอนคดีจาก สภ.เกาะลันตา  จังหวัดกระบี่ มาเป็นคดีพิเศษ หลังช่วงเดือนตุลาคม 2561 ถูกหลอกลวงให้นำเงินมาลงทุนกับแชร์คุณน้องเทรดเงินดิจิทัล โดยสมาชิกสามารถเลือกลงทุนได้ 4 ประเภท คือ ลงทุนซื้อขายเงินบิทคอยน์ , ลงทุนซื้อขายเงินวันคอยน์ ,ลงทุนเทรดเงินดิจิทัล และลงทุนทำธุรกิจเครื่องสำอาง โดยตกลงว่าจะจ่ายผลตอบแทนในอัตราสูงกว่าที่อัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่สถาบันการเงินกำหนด แต่ต่อมากลับพบว่าไม่มีการจ่ายเงินปันผลตามที่ตกลงกันไว้

1 ในผู้เสียหายบอกว่าได้รับการชักชวนจากแม่ข่ายรายหนึ่งบนเกาะลันตา โดยอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ให้เข้าร่วมซื้อเหรียญวันคอยน์ โดยระบุว่าหากนำเงินมาลงทุนจำนวน 100,000 บาท จะได้เงินตอบแทนจำนวน 8,000 บาทต่อสัปดาห์ ครั้งแรกจึงนำเงินมาลงทุน 200,000 บาท ได้รับผลตอบแทนจริงจำนวน 16,000 บาท จึงตัดสินใจชักชวนญาติพี่น้องให้มาร่วมลงทุนด้วย เพราะเห็นว่าผลตอบแทนดี ก่อนลงทุนรอบที่ 3 เพิ่มเป็นเงิน 300,000 บาท โดยได้นำที่ดิน 3 ไร่ 1 งาน ไปจำนองกับนายทุนเงินกู้ เสียดอกเบี้ยร้อยละ 3

จากนั้นก็ลงทุนต่อเรื่อยๆ โดยเพิ่มจำนวนเงินสูงเป็น 600,000 บาท กระทั่งช่วงหลังพบว่าไม่ได้รับเงินตอบแทนเหมือนตอนแรก เมื่อสอบถามไปยังแม่ข่ายก็อ้างว่ากระดานล่ม ให้รอก่อน และขอให้เธออย่าไปแจ้งความ พร้อมทั้งได้เซ็นเช็คเงินสด จำนวน 1,500,000 บาท ให้ แต่พอนำไปขึ้นเงินกลับพบว่าเช็คเด้ง จึงรู้ทันทีว่าถูกหลอก

ตรวจสอบพบว่ากรณีดังกล่าวมีลักษณะคล้ายกับแชร์ออมเงินแม่มณี ส่วนที่ผู้เสียหายกังวลว่าหากมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาเกี่ยวข้องจะทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้นั้น ทาง DSI ยืนยันว่าไม่ต้องกังวล หากการสอบสวนเกี่ยวพันถึงใคร ไม่ว่าเจ้าหน้าที่คนนั้นจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือไม่ ก็จะต้องถูกดำเนินคดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง