เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รวบหนุ่มแฮ็กเฟซบุ๊กหลอกเหยื่อโอนเงิน พบผู้เสียหายกว่า 30 คน

ตำรวจภูธรภาค 5 คุมตัวนายธนวัฒน์ ศรีทอง อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุแฮ็กเฟซบุ๊กหลอกเหยื่อโอนเงิน สอบปากคำ หลังจับตัวได้เมื่อวานนี้ (14 ม.ค.63) ที่ตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสงคราม พร้อมของกลาง สมุดบัญชีธนาคาร 4 เล่ม และบัตร ATM

พลตำรวจโทประจวบ วงศ์สุข ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ระบุว่า การจับนายธนวัฒน์ สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายหลายคนเข้าแจ้งความว่า ถูกคนร้ายแฮ็กเฟซบุ๊ก แล้วเข้าไปแช็ตพูดคุยกับคนรู้จัก หลอกขอยืมเงินจนเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้

แนวทางการสืบสวนพบว่า คนร้ายที่แฮ็กเฟซบุ๊กคือนายธนวัฒน์ ตำรวจจึงตามไปจับตัวได้ จากการสอบสวนนายธนวัฒน์ สารภาพว่าแฮ็กเฟซบุ๊กผู้เสียหายโดยใช้วิธีส่งลิงก์โปรแกรมแฮ็กรหัสเฟซบุ๊ก เข้าไปในกล่องข้อความเฟซบุ๊กของเหยื่อ ลักษณะเป็นลิงก์โฆษณาชวนเชื่อ หรือหลอกว่าผู้เสียหายถูกโกงหรือประจานตามเพจต่างๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อกดลิงก์เข้าไปดู ขั้นตอนต่อไปจะให้กรอกรหัสเฟซบุ๊ก ซึ่งขั้นตอนนี้รหัสเฟซบุ๊กจะถูกส่งไปที่ผู้ต้องหาทันที หลังจากนั้นเขาจะใช้รหัสเข้าเฟซบุ๊กของเหยื่อไปหลอกยืมเงินเพื่อนในเฟซบุ๊กต่อ โดยหลอกเหยื่อว่าให้โอนเงินใช้หนี้เข้าบัญชีธนาคารชื่อของเขา

นายธนวัฒน์อ้างว่า โปรแกรมแฮ็กเฟซบุ๊กได้มาจากร้านค้าออนไลน์ และลงมือก่อเหตุร่วมกับเพื่อนอีก 1 คน ทำมาแล้วประมาณ 5 เดือนก่อนจะถูกจับได้

ตำรวจระบุว่า เบื้องต้นมีผู้เสียหายที่ถูกนายธนวัฒน์หลอกประมาณ 30 คน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 200,000 บาท

ตรวจสอบประวัตินายธนวัฒน์ พบทำอาชีพขายสินค้าออนไลน์ และมีประวัติถูกจำคุกคดีฆ่าคนตาย และพยายามฆ่าตั้งแต่ยังเป็นเยาวชน ตำรวจส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นหากมีผู้เสียหายถูกนายธนวัฒน์หลอกลักษณะนี้ สามารถเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจในพื้นที่ได้ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง