ประเด็นเด็ด 7 สี

รวบลูกจ้างโรงเรียนเอกชน ปลอมวีซ่า พาชาวต่างชาติเข้าประเทศ

ประเด็นเด็ด 7 สี - ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตามจับแก๊งรับจ้างทำวีซ่า โดยการปลอมแปลงเอกสารของโรงเรียนเอกชนชื่อดัง ให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศไทย พบมีลูกจ้างของโรงเรียนอยู่เบื้องหลัง ได้ค่าจ้างครั้งละ 20,000-50,000 บาท สารภาพทำมาแล้วกว่า 50 ราย ติดตามเรื่องนี้จากรายงานของคุณ ภาณุพงศ์ สุรภาพ

ตำรวจกองบังคับการ 3 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้าควบคุมตัวนางสาวฤดี หรือ ญาญ่า อายุ 40 ปี ขณะกำลังเข้ายื่นทำวีซ่า ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ภายในศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หลังเธอตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิ์

การจับตัวครั้งนี้ ตำรวจได้รับการประสานจากสถานกงสุลไทย ณ แขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หลังมีชาวต่างชาติยื่นเอกสารขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงาน โดยพบว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของปลอม ซึ่งชาวต่างชาติทั้งหมดสารภาพว่าเคยติดต่อกับนางสาวฤดี ในการขอวีซ่าและใบอนุญาตทำงานปลอม โดยแอบอ้างชื่อของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง เพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงาน

ต่อมาตำรวจขยายผลไปตรวจค้นบ้านพักภายในซอยสุขุมวิท 64 พบสมุดบัญชีและเอกสารต่าง ๆ แต่เจ้าตัวปฏิเสธ อ้างว่าเธอถูกชายที่เป็นลูกจ้างของโรงเรียนเอกชน หลอกว่าจะสามารถทำวีซ่าให้ชาวต่างชาติผ่านเข้าประเทศไทยได้

ต่อมาตำรวจประสานโรงเรียนเอกชนดังกล่าว เพื่อตรวจสอบว่ามีชาวต่างชาติเข้ามาทำงานจริงหรือไม่ ปรากฏว่าไม่มีชื่อชาวต่างชาติเป็นพนักงานของโรงเรียนแต่อย่างใด จึงทำให้รู้ว่ามีการปลอมเอกสารของทางโรงเรียนขึ้น จากนั้นจึงขยายผลพบนายธีรพงศ์ หรือต้น ซึ่งเป็นลูกจ้างของโรงเรียนเอกชนดังกล่าว เป็นผู้ทำหน้าที่ปลอมเอกสารของโรงเรียนทั้งหมด โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คนได้แบ่งหน้าที่กันทำงาน มีนางสาวฤดี เป็นผู้รับงาน ส่วนนายธีรพงศ์ เป็นผู้ปลอมเอกสาร

จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้ เริ่มทำตั้งแต่เดือนมีนาคม 2561 โดยยื่นเอกสารให้กับคนต่างชาติไปยื่นขอวีซ่าที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ในต่างแดนกว่า 50 คน ได้รับค่าจ้างครั้งละ 20,000-50,000 บาท ซึ่งการปลอมวีซ่าลักลอบเข้ามาในประเทศไทย จะเกิดผลเสียต่อความมั่นคงและปัญหาอาชญากรรมที่ตามมา ทำให้ยากต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหา ร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ์ และเตรียมขยายผลหาตัวผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติม โดยเชื่อว่ายังมีกลุ่มที่ลักลอบทำวีซ่าปลอมให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยอีกหลายแห่ง โดยเฉพาะตามโรงเรียนเอกชนที่สอนภาษา