สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : แพะคดีข่มขืนร้องทนายความ ตำรวจไม่ยอมแก้ข่าว

ผู้เสียหายที่เคยตกเป็นแพะ ถูกกล่าวหาว่าไปข่มขืนนักท่องเที่ยวชาวเดนมาร์กเมื่อปี 2557 ในจังหวัดชลบุรี ไปร้องขอให้ ทนายรณณรงค์ ช่วยติดตามทวงความเป็นธรรมคืน เพราะจนถึงทุกวันนี้ตำรวจที่จับกุมไปผิดตัวก็ยังไม่มีท่าทียอมแก้ไขข่าว หรือเยียวยาใด ๆ ให้ และยังถูกสังคมเข้าใจผิดว่าเป็นคนร้าย ไปติดตามจากรายงาน

คดีคนร้ายล่อลวงนักท่องเที่ยวสาวชาวเดนมาร์ก อายุ 23 ปี ไปข่มขืนกระทำชำเราภายในไร่มันสำปะหลัง ในพื้นที่ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2557 ก่อนที่ต่อมาไม่ถึง 1 สัปดาห์ ตำรวจจะตามไปจับกุมตัว นายบรรเลง ฮวดเจริญ กล่าวหาว่าเป็นคนร้ายในคดีนี้ ส่งตัวไปขออำนาจศาลฝากขังที่เรือนจำนานกว่า 20 วัน ก่อนจะพบว่า จับคนร้ายผิดตัว

นายบรรเลง นำหลักฐานที่เคยขอให้ทนายคนก่อนเดินเรื่องขอความเป็นธรรมให้ มาขอให้ ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ช่วยติดตามความเป็นธรรมให้ต่อ หลังจากที่พยายามเดินเรื่องร้องเรียนหน่วยงานต่าง ๆ มานานหลายปี แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ จะมีก็เพียงคำชี้แจงจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่อ้างว่าตนเองไม่ได้ไปพบตำรวจ เมื่อปี 2558 ทั้งที่ในวันนั้นก็ไปตามนัด และยังถ่ายภาพเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย โดยในวันนั้นเมื่อไปถึงตำรวจที่เคยเกี่ยวข้องกับคดีนี้ ก็พบว่าต่างย้ายไปประจำโรงพักอื่นกันหมดแล้ว ตำรวจใหม่ที่เข้าประจำการก็ได้แต่แนะนำให้ตนไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับตำรวจที่จับกุมผิดพลาด

ทนายรณณรงค์ บอกว่า จะเร่งตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดี และดูว่าเคยไปร้องเรียนกับหน่วยงานใดแล้วบ้าง เพื่อจะได้ติดตามความคืบหน้าให้ รวมถึงจะดูเรื่องการฟ้องร้องเอาผิดทางอาญากับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดด้วย