สนามข่าว 7 สี

เตรียมเลือกตั้งซ่อม สส.กำแพงเพชร เขต 2 แทน ไวพจน์ หลังศาลสั่งจำคุกคดีล้มประชุมอาเซียน

จังหวัดกำแพงเพชร เตรียมจัดการเลือกตั้ง สส.ใหม่ แทน พันตำรวจโท ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ที่พ้นสภาพ สส. หลังศาลฎีกามีคำพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 4 ปี ในคดีล้มการประชุมอาเซียนที่จังหวัดชลบุรี เมื่อปี 2552

เมื่อเวลา 09.00 น. เมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) ศาลจังหวัดพัทยา ได้นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่ พันตำรวจโท ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ จำเลยในคดีร่วมกันชุมนุม บุกรุก และล้มการประชุมอาเซียน ซัมมิท ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา จังหวัดชลบุรี ในสมัยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 หลังจากเมื่อวันที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา พันตำรวจโท ไวพจน์ ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาลฎีกา ซึ่งครั้งนั้นได้ส่งทนายความมาขอเลื่อนฟังคำพิพากษา โดยให้เหตุผลว่าอยู่ระหว่างการประชุมสภา ศาลเห็นว่าแม้จำเลยจะเป็น สส. แต่คดีพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว ประกอบกับการขอเลื่อนคดีมีลักษณะเป็นการประวิงเวลา จึงไม่อนุญาตให้เลื่อนฟังคำพิพากษาศาลฎีกา พร้อมออกหมายจับเพื่อให้ติดตามตัวมาฟังคำพิพากษา กระทั่งวานนี้ ปรากฏว่าเมื่อถึงเวลานัดหมาย พันตำรวจโท ไวพจน์ ก็ไม่ได้มาฟังคำพิพากษาแต่อย่างใด

ศาลจึงอ่านคำพิพากษาลับหลัง โดยยืนยันคำพิพากษาเดิม คือ จำคุก 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา พร้อมมีคำสั่งให้ออกหมายจับ พันตำรวจโทไวพจน์ มารับโทษตามคำพิพากษา โดยหมายจับมีอายุความ 10 ปี และจะทำให้สิ้นสุดสภาพ สส. ตามรัฐธรรมนูญ พุทธศักราช 2560 มาตรา 101 ต้องพ้นจากตำแหน่งทันที ทำให้ตำแหน่ง สส.เขต ว่างลง

ตามกฎหมาย เมื่อตำแหน่ง สส.ว่างลง ในกรณีที่เป็น สส.เขต ก็ให้ดำเนินการตราพระราชกฤษฎีกา เพื่อจัดให้มีการเลือกตั้ง สส. แทนตำแหน่งที่ว่างลง ภายใน 45 วัน นับจากวันที่พ้นจากตำแหน่ง นั่นก็คือจะต้องจัดการเลือกตั้งภายในวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้ โดย กกต. จะชงเรื่องให้คณะรัฐมนตรี ตราพระราชกฤษฎีกาจัดให้มีการเลือกตั้ง สส. เพื่อให้ กกต. กำหนดวันเลือกตั้งต่อไป โดยอาจจะเป็นวันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ และพื้นที่เลือกตั้งเขตที่ 2 จังหวัดกำแพงเพชร ก็จะเป็นอีกเขตหนึ่งที่จะวัดกระแสความนิยมระหว่างฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้านด้วย

ไปดูความพร้อมที่จังหวัดกำแพงเพชร ทาง กกต.จังหวัดกำแพงเพชร ออกมาเปิดเผยว่า ทางจังหวัดมีความพร้อมที่จะจัดการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลง โดยในเขตการเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดกำแพงเพชร ประกอบไปด้วย อำเภอพรานกระต่าย อำเภอลานกระบือ อำเภอโกสัมพีนคร อำเภอไทรงาม เฉพาะตำบลมหาชัย ตำบลหนองคล้า ตำบลหนองทอง และตำบลพานทอง และอำเภอเมือง เฉพาะตำบลสระแก้ว รวมจำนวนหน่วยเลือกตั้ง 296 หน่วย ในจำนวนนี้มีหน่วยเลือกตั้งที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล คือ บ้านโละโคะ อำเภอโกสัมพีนคร ทาง กกต.จังหวัด ก็จะเตรียมความพร้อมในเรื่องของเจ้าหน้าที่ และการขนหีบบัตรให้เรียบร้อย

โดยเขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดกำแพงเพชร ครั้งที่ผ่านมา มีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 144,498 คน มีผู้มาใช้สิทธิสูงถึง 73.36 เปอร์เซ็นต์ หรือ 105,997 คน

ทั้งนี้ หากมีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลง มีการคาดการณ์ไว้ว่า พันตำรวจโท ไวพจน์ วางตัวทายาททางการเมือง ก็คือ นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ซึ่งเป็นลูกชาย ลงสู้ศึกสนามเลือกตั้งในครั้งนี้

ขณะที่ พรรคเพื่อไทย ล่าสุดยังไม่มีความชัดเจนว่าจะส่งใครลงสมัคร แต่มีรายงานว่า จะไม่ส่งผู้สมัครรายเดิม (นายอดุลรัตน์ แสงประชุม) ซึ่งก็ต้องติดตามต่อไปว่า พรรคเพื่อไทย จะส่งใครลงสนามสู้ศึกในครั้งนี้