เช้านี้ที่หมอชิต

ททท. สานความสัมพันธ์ไทย-จีน จัดเทศกาลตรุษจีนยิ่งใหญ่ รับปีหนูทอง

เช้านี้ที่หมอชิต - ใกล้เข้ามาแล้ว สำหรับเทศกาลสำคัญของพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีน กับเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2563 ปีนี้หลายภาคส่วนร่วมกันจัดกิจกรรมให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เฉลิมฉลองตลอดเทศกาล โดยเฉพาะในพื้นที่จัดงานหลัก 9 จังหวัดทั่วประเทศ

การแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ประจำปี 2563 คึกคักตั้งแต่เริ่ม ด้วยการยกคณะเชิดสิงโตมาสร้างสีสันให้กับบรรดาแขกผู้มีเกียรติภายในงาน ซึ่งปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีน และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เตรียมจัดงานเทศกาลตรุษจีน เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 45 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทยและจีน

พื้นที่จัดงานหลักในปีนี้ ยังคงเป็นที่เยาวราช โดย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2563 บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ในวันเสาร์ที่ 25 มกราคม ตั้งแต่ 18.00 น.

ส่วนกิจกรรมภายในงาน ได้นำการแสดงทางวัฒนธรรมจากมณฑลต่าง ๆ ของจีน ประกอบด้วยนักแสดงกว่า 150 ชีวิต มีการออกบูธกิจกรรม การแสดงเชิดสิงโต และการแจกเหรียญที่ระลึก จำนวน 9,999 เหรียญ ให้กับผู้เข้าร่วมงาน ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคมอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีการจัดงานที่สยามสแควร์ โดยจะมีพิธีกล่าวสาส์นอวยพรเนื่องในวันตรุษจีน จากผู้นำระดับสูงของ 2 ประเทศ และเพื่อตอกย้ำแนวคิดตรุษจีนสำหรับคนรุ่นใหม่ จึงได้ร่วมมือกับสาธารณรัฐประชาชนจีน นำศิลปินที่มีชื่อเสียงมาแสดง และแต่งตั้งเป็นทูตท่องเที่ยวในการจัดเทศกาลตรุษจีนประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะดึงผู้เข้าร่วมงานซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ ให้เข้าถึงวัฒนธรรมการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน และความสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศ

นอกจากพื้นที่กรุงเทพมหานครแล้ว ททท. ได้สนับสนุนการจัดงานเทศกาลตรุษจีนใน 8 จังหวัด คือ เชียงใหม่ นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ราชบุรี ชลบุรี อุดรธานี สงขลา และภูเก็ต คาดว่าตลอดเทศกาลจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าร่วมงานกว่า 1 ล้านคน ส่วนนักท่องเที่ยวชาวจีนไม่ต่ำกว่า 300,000 คน และนักท่องเที่ยวไทยไม่ต่ำกว่า 500,000 คน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 22,000 ล้านบาท