รอบรั้วรอบโลก

นักวิเคราะห์ชี้สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ยังคงอยู่

สหรัฐฯ และจีนลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกอย่างเป็นทางการแล้ว โดยนักวิเคราะห์มองว่า สงครามการค้าระหว่าง 2 ประเทศจะยังคงมีอยู่ต่อไปในปี 2563   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีของจีน ร่วมลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรก ซึ่งคาดว่า จะช่วยให้การส่งออกระหว่าง 2 ประเทศขยายตัวมากขึ้น โดยผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า ข้อตกลงการค้าฉบับนี้เป็นการแก้ไขข้อผิดพลาดในอดีต เพื่อให้อนาคตด้านเศรษฐกิจ, ความยุติธรรมและความมั่นคงของ 2 ประเทศดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา

สำหรับข้อตกลงการค้าเฟสแรกนี้ ซึ่งมีทั้งสิ้น 86 หน้า ระบุว่า สหรัฐฯ จะลดภาษีลงครึ่งหนึ่งจากอัตรา 15 เปอร์เซ็นต์ที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีน ในวงเงิน 120,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และให้ตรึงอัตราภาษีสินค้านำเข้าจากจีนราว 2 ใน 3 คิดเป็นมูลค่า 370,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่ จีนจะซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วง 2 ปีข้างหน้า และให้คำมั่นจะปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา รวมทั้ง ไม่แทรกแซงตลาดการเงินเพื่อหวังผลด้านการส่งออก

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ของสหรัฐฯ วิเคราะห์ว่า สงครามการค้าระหว่าง 2 ประเทศจะยังคงมีอยู่ในปี 2563 เนื่องจากยังไม่ชัดเจนว่า ทั้งสองประเทศจะทำตามเงื่อนไขที่เป็นรูปธรรมได้หรือไม่ อย่างเช่น การที่จีนจะไม่แทรกแซงตลาดการเงิน รวมทั้งสหรัฐฯ และจีน อาจเปลี่ยนใจหันไปเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากอีกฝ่ายในอัตราที่สูงเหมือนเดิม และยังมีเรื่องของการแข่งขันด้านปัญญาประดิษฐ์, เครือข่ายโทรศัพท์ระบบ 5 จี และเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ ทำให้ทั้งสหรัฐฯ และจีนยังคงไม่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน