สนามข่าว 7 สี

ชายอ้างตัวเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย หลอกยืมเงินแม่ค้า จ.ชลบุรี

แม่ค้าขายหมูปิ้งที่จังหวัดชลบุรี ร้องเรียนกับทีมสนามข่าว 7 สี ว่าถูกชายคนหนึ่งแอบอ้างว่าเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง มาขอยืมเงิน แล้วไม่นำเงินกลับมาคืนตามที่นัดหมายไว้

ชายอ้างตัวเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย หลอกยืมเงิน จ.ชลบุรี
ทีมสนามข่าว 7 สี ได้รับการร้องเรียนจาก นางสาวจันทร์จิรา ยะสาธะโร อายุ 21 ปี ซึ่งเป็นแม่ค้าขายหมูปิ้ง ในพื้นที่ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ว่าถูกชายคนหนึ่งอ้างตัวว่าเป็นอาจารย์สอนหนังสืออยู่ที่มหาวิทยาลัยชื่อดัง ขอยืมเงินจำนวน 700 บาท แล้วหลบหนีไป ซึ่งเธอสามารถบันทึกภาพชายคนนี้ไว้ได้

นางสาวจันทร์จิรา เล่าว่า เธอขายหมูปิ้งอยู่บริเวณดังกล่าว มาได้ประมาณ 2 เดือนแล้ว เมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) มีลูกค้าเยอะกว่าทุกวันทำให้ค่อนข้างยุ่ง และมีชายอายุประมาณ 35-40 ปี ขี่รถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สวมหมวกกันน็อก มาจอดหน้าร้าน และพยายามพูดกับเธออย่างรวดเร็ว ว่าทำกระเป๋าเงินหาย ขอยืมเงินจำนวน 300 บาท อีก 10 นาที จะนำเงินมาคืน และอ้างว่าเป็นลูกค้าประจำ เธอจึงยื่นเงินสดให้ไป จำนวน 300 บาท แต่ชายคนดังกล่าวขอยืมเงินเพิ่มอีกเป็น 700 บาท เธอก็ยอมให้เงินไป พร้อมกับขอถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน แต่เขาพยายามปิดบังใบหน้าไม่ให้ถ่าย แล้วก็รีบขี่รถจักรยานยนต์ออกไป และไม่กลับมาอีกเลย เธอจึงเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.แหลมฉบัง เพื่อให้ช่วยติดตามตัวชายคนดังกล่าวมาดำเนินคดี

หลอกซื้อรถยนต์ แต่เชิดขับหลบหนีไปต่อหน้าต่อตา จ.อุดรธานี
จังหวัดอุดรธานี นายเกียรติพงษ์ ชีวินวรรักษ์ อายุ 40 ปี เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี ว่าตนเองขับรถยนต์จากจังหวัดชลบุรี มาที่จังหวัดอุดรธานี เพื่อนำรถยนต์มาให้ลูกค้าหลังตกลงซื้อขายกัน ซึ่งรถยนต์คันดังกล่าวเป็นรถของเพื่อนที่นำมาขายใช้หนี้ ในราคา 100,000 บาท และเขาก็นำรถคันนี้มาประกาศขาย ผ่านช่องทางออนไลน์ ในราคา 70,000 บาท

จากกนั้นก็มีคนที่สนใจติดต่อเข้ามา ว่าต้องการซื้อรถยนต์คันดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊ก และมีการนัดหมายดูรถที่จังหวัดอุดรธานี เมื่อมาถึงก็นัดหมายกันที่หน้าโชว์รูมขายรถยนต์แห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลเมืองอุดรธานี พบชายอายุประมาณ 25 ปี ยืนรออยู่ จากนั้นชายคนนี้ก็ขอทดลองขับรถดูก่อน ซึ่ง นายเกียรติพงษ์ ขอขึ้นไปนั่งบนรถด้วย แต่ชายคนดังกล่าวบอกให้นั่งรออยู่แถวนี้ และบอกว่าจะขับอยู่ใกล้ ๆ และวนกลับมารับ

หลังจากที่ขับรถออกไป ชายคนดังกล่าวมุ่งหน้าไปทางถนนสายอุดรธานี-สกลนคร ผ่านไปประมาณ 5 นาที นายเกียรติพงษ์ พยายามโทรศัพท์ติดต่อไปหาชายคนนี้ แต่กลับไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย รวมถึงบัญชีเฟซบุ๊กที่ใช้ติดต่อมาก็ถูกปิดไปแล้ว

ตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้แจ้งวิทยุสกัดจับรถยนต์คันดังกล่าวในทุกอำเภอ ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี และตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายใช้หลบหนีไป เพื่อเป็นเบาะแสในการติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย