สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนในไร่สับปะรด จ.ภูเก็ต ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต กับ "อาชีพคนในไร่สับปะรด" เมื่อวานนี้หลายท่านได้เห็นอาชีพที่เราคุ้นเคยกันดี อย่าง "คนรับจ้างตัดสับปะรด" ไปแล้ว อีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้นับหมื่นบาทต่อเดือน โดยเฉพาะกับต้นสับปะรด ที่ดูเหมือนจะไร้ค่า เขาเอาไปทำอะไรต่อ ไปติดตามชมพร้อมกันใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังอยู่กันที่ บ้านบางโจ ในตำบลศรีสุนทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ตามกันต่อกับเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนสงสัยกันว่า ต้นสับปะรดที่หมดรุ่น หรือไม่สามารถให้ผลผลิตได้ต่อแล้ว ทำไมถึงยังสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้อีก ต่อเดือนว่ากันที่นับหมื่นบาท

อาชีพนี้ทำงานกันยามค่ำคืน เราเรียกอาชีพนี้ว่า คนรับจ้างขุดต้นสับปะรด อย่าง พี่เอียด นิตยา กับ พี่ตู่ บุญโฮม สามีภรรยา ที่ทำอาชีพนี้มานานหลายปี บอกว่า ต้นสับปะรดที่เห็น ทำให้พี่เขาและชาวบ้านแถวนี้ลืมตาอ้าปากขึ้นได้ ยิ่งขยันเท่าไหร่ ก็จะมีรายได้หมุนเวียนแทบทุกวัน

เทคนิคของการขุดก็คือ ต้องเอาออกมาให้หมดทั้งต้น ทั้งรากเลย พี่เอียด บอกว่า เวลาขุดห้ามให้เสียมไปโดนใบสับปะรด ไม่งั้นจะเสียเวลา และเปลืองแรง

นี่แหละ คือการช่วยงานของผมในค่ำคืนนี้ ต้นสับปะรดที่ดูไร้ค่า ใช่ว่าจะมาขุดเอาไปขายกันได้ง่าย ๆ พี่เอียด พี่ตู่ จะต้องจ่ายเงิน เหมาไร่สับปะรดที่หมดรุ่น โดยเจ้าของจะแบ่งขายกันเป็นแถวใหญ่ ประมาณ 4 แถว หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ว่าล็อก ในราคา 8,500 บาท ทุกวันก็จะสลับเข้ามาขุดต้นสับปะรดเพื่อเอาไปขาย ใส่ให้เต็มคันรถ โดยขายได้เที่ยวละ 1,400-1,500 บาท แล้วแต่ระยะทาง ซึ่ง 4 แถว หรือ 4 ล็อกที่เหมาซื้อไป จะแบ่งขายได้ถึง 20 เที่ยว รวมแล้วได้เงินเกือบ 30,000 บาท เลย

เช่นเดียวกับ พี่ไก่ คนนี้ ที่จะเข้ามาขุดต้นสับปะรดในไร่ที่อยู่ใกล้กัน วันนี้ต้องเร่งมือทำเวลา เพราะปางช้างสั่งกันหลายเจ้า ต้องเอาไปส่งให้ทันก่อนฟ้าสาง หลังจากนี้คือต้องลำเลียงมาไว้บนรถให้เต็ม บางทีถึงขนาดต้องขึ้นไปอยู่บนรถ เพื่อให้บรรทุกได้เต็มมากที่สุด ผมเองวันนี้ ตั้งใจเป็นผู้ช่วยเต็มที่ ถึงจะไม่เจอแดด แต่ก็เป็นการช่วยงานที่เล่นเอาเหงื่อท่วมตัวเหมือนกัน

การทำงานมืด ๆ ไม่ใช่แค่ต้องระวังใบสับปะรดที่เต็มไปด้วยหนาม แต่สัตว์อันตรายหลายอย่าง ที่พี่เอียด พี่ตู่ บอกว่า อาจจะเผลอไปเหยียบ ไปเจอ ดังนั้นจึงต้องระวังตัวให้มาก โดยเฉพาะพวกงูที่มักจะเจอเป็นประจำ

นี่แหละ อีกหนึ่งอาชีพของคนในไร่สับปะรดที่ทำกันมานานหลายปี โดยหนึ่งคันรถถ้าเร่งมือทำงาน จะใช้เวลาขุด และขนใส่ให้เต็มที่ก็ไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

ปางช้างในจังหวัดภูเก็ตมีอยู่หลายที่ และแต่ละที่ส่วนใหญ่ก็จำเป็นที่จะต้องนำต้นสับปะรดไปเป็นอาหารให้กับช้างที่เลี้ยงเอาไว้ นี่จึงเป็นโอกาสที่ พี่เอียด และ พี่ตู่ รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่ จะสร้างรายได้จากอาชีพนี้ ทันทีที่มาถึงปางช้าง ก็จะรีบเอาต้นสับปะรดลงในจุดที่ปางช้างกำหนดทันที

เอาหละ หลังจากลุยงานกันมาทั้งคืน ขอไปพักผ่อนกันก่อน ปิดท้ายด้วยภาพช้างกินต้นสับปะรด ด้วยความเอร็ดอร่อยแล้วกัน