เช้านี้ที่หมอชิต

สลด แม่ซื้อยาบ้าให้ลูกชาย 8 ขวบ กับเพื่อนอายุ 14 ปี เสพ แลกค่าแรงทำสวนยาง

เช้านี้ที่หมอชิต - แม่แท้ ๆ ซื้อยาบ้าให้ลูกชายอายุ 8 ขวบ และเพื่อนอายุ 14 ปี เสพนานนับปี แลกกับค่าแรงในการทำสวนยาง ขณะเจ้าหน้าที่บุกจับ เจ้าตัวตกใจกลืนยาบ้าลงท้อง 7 เม็ดรวด

เจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วกองกำลังเทพสตรีที่ 401 นำกำลังไปที่บ้านหลังหนึ่ง ในตำบลคุริง อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร พร้อมประสานไปยังผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 เพื่อเข้าสังเกตการณ์บ้านเป้าหมาย ที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่าลักลอบขายยาเสพติด จนกระทั่งพบว่ามีวัยรุ่นประมาณ 4-5 คน มาที่บ้านหลังนี้ คาดว่าเป็นกลุ่มผู้ค้าและลูกค้ายาเสพติด

เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังเข้าตรวจค้น พบหญิงอายุ 49 ปี อยู่ภายในบ้าน ซึ่งมีลักษณะคล้ายโรงเก็บยาง โดยมีชายอายุ 63 ปี สามีใหม่ของหญิงคนดังกล่าวนั่งอยู่บนเปล และยังพบว่ามีเด็กชายอีก 2 คน คือ เด็กอายุ 8 ขวบ เป็นลูกของหญิงคนดังกล่าว กับเด็กชายอายุ 14 ปี ลูกของเพื่อนบ้าน นั่งอยู่ด้วย

จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบยาบ้า 1 เม็ด และเงินสดจำนวนหนึ่ง อยู่ในกางเกงชั้นในของหญิงอายุ 49 ปี จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะขอตรวจค้นตัวสามี แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย จากนั้นได้นำตัวทั้งคู่ไปตรวจปัสสาวะ พบเป็นสีม่วง ซึ่งสามียอมรับเสพยาบ้ามาจริง อ้างได้มาจากภรรยา

ระหว่างที่กำลังตรวจค้นอยู่นั้น เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นเด็กชายทั้ง 2 คน รูปร่างซูบผอมผิดปกติ หน้าตาอิดโรย และมีอาการกระวนกระวายผิดจากเด็กทั่วไป จึงนำตัวไปตรวจปัสสาวะ พบว่าทั้งคู่ปัสสาวะเป็นสีม่วง

เด็กชายอายุ 8 ขวบ บอกว่า เสพยาบ้ามาประมาณ 1 ปีแล้ว โดยแม่เอามาให้เสพครั้งละครึ่งเม็ด ก่อนหน้านี้แม่จะนำอุปกรณ์การเสพมา และจะใช้ไฟลนให้ แต่ปัจจุบันนี้เสพเองได้แล้ว

ด้านเด็กชายอายุ 14 ปี บอกว่า มาเที่ยวเล่นที่บ้านหลังนี้เป็นประจำ โดยหญิงอายุ 49 ปี จะขอให้ช่วยทำงานเก็บขี้ยาง ซึ่งทุกครั้งที่ช่วย หญิงคนดังกล่าวก็จะให้เสพยาบ้าครั้งละ 1 เม็ด ทำแบบนี้มานานกว่า 1 ปีแล้ว

เจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำหญิงอายุ 49 ปี เธอบอกว่าสั่งซื้อยาบ้าจากนายเด่น ซึ่งเป็นคนในละแวกใกล้เคียง จำนวน 10 เม็ด ราคาเม็ดละ 120 บาท เพื่อนำมาเสพ อ้างว่าเพิ่มกำลังในการทำงาน และเมื่อรับยาบ้ามาแล้วก็แบ่งให้ลูกชายตัวเองครึ่งเม็ด ที่เหลือเก็บไว้เสพเอง และอีก 1 เม็ดก็ให้เด็กชายอายุ 14 ปี เป็นค่าแรงที่มาช่วยทำงาน โดยระหว่างที่เจ้าหน้าที่บุกตรวจค้น เธอตกใจรีบกลืนยาบ้าที่ซุกซ่อนอยู่ในกางเกงชั้นในลงท้องรวดเดียว 7 เม็ด

เจ้าหน้าที่นำตัวหญิงอายุ 49 ปี และสามี ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าแซะ ดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเด็กชายทั้ง 2 คน ได้ประสานให้สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชุมพร มารับตัวไปฟื้นฟูตามกระบวนการบำบัดสุขภาพและจิตใจต่อไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ขยายผลจับตัว นายอนันต์ สุขบางนบ อายุ 25 ปี พร้อมตรวจค้นภายในบ้าน พบยาบ้าและไอซ์เพียงเล็กน้อย พร้อมอุปกรณ์การเสพ เขารับสารภาพว่าเสพยาบ้าจริง แต่นาน ๆ ครั้ง และอ้างว่าเป็นเพียงเอเยนต์รายเล็กที่คอยกระจายยาบ้าและไอซ์ ให้กับลูกค้ารายย่อย หรือลูกค้าซึ่งเป็นผู้เสพ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะสอบปากคำนายอนันต์ อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อขยายผลจับเครือข่ายยาเสพติดในอำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ต่อไป