เช้านี้ที่หมอชิต

ตร.คุมตัวสอบผู้ต้องสงสัยยิงบ้าน รมว.เกษตรฯ พบเคยต้องโทษคดีพกปืน

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้าคดีคนร้ายยิงร้านอาหาร ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับบ้านของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระสุนเฉียดศีรษะพนักงานไปนิดเดียว ผู้จัดการร้านยืนยันเปิดร้านมา 15 ปี ไม่เคยขัดแย้งกับใคร ล่าสุด ตำรวจลงพื้นที่หาหลักฐานและเบาะแสคนร้าย และคุมตัวผู้ต้องสงสัยไปสอบสวนแล้ว

จากกรณีคนร้ายถล่มยิงปืนใส่สำนักงานสวนอาหารบ้านดาวล้อมเดือน ถนนราชพฤกษ์ แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกับบ้านพักของ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยเหตุเกิดช่วงบ่ายวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา จนทำให้ประตูกระจก เพดาน และฝาผนังสำนักงานเสียหาย และขณะเกิดเหตุกระสุนที่ถูกยิงเข้ามาในสำนักงาน เฉี่ยวศีรษะ นางอัมพร พิมวัน อายุ 60 ปี พนักงานที่กำลังจัดเรียงเอกสารอยู่ จึงรอดชีวิตอย่างหวุดหวิด และขณะเกิดเหตุนายเฉลิมชัยไม่อยู่ ออกไปประชุม พร้อมชี้แจงว่าเหตุดังกล่าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเขา

เมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน ลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อหาวิถีกระสุน โดยพบว่าลูกปืนพุ่งใส่ผนังเพดานของสำนักงาน ก่อนทะลุออกประตูกระจกของสำนักงาน แล้วกระเด็นเบี่ยงซ้ายออกไปยังเต็นท์จอดรถ โดยเจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลเบาะแสจากจุดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ การสอบพยานแวดล้อม และเส้นทางการหลบหนีบ้างแล้วบางส่วน

ด้านผู้จัดการร้านอาหาร เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุเขาเข้ามาตอกบัตร และต้องเข้าไปทำงานที่ห้องดังกล่าว แต่วันเกิดเหตุออกไปซื้อลอตเตอรี่ หากเข้าไปเร็วกว่านี้อาจได้รับบาดเจ็บได้ แต่ขณะเกิดเหตุไม่ได้ยินเสียงปืน และมีคนวิ่งมาแจ้งว่ากระจกแตก จึงไปตรวจสอบ พบพนักงานหญิงอยู่ในอาการตกใจ เพราะมีฝุ่นกระจายเต็มห้อง คาดว่าคนร้ายน่าจะยิงจากถนนทะลุกำแพงเข้าไป

ส่วนสาเหตุที่คนร้ายมาก่อเหตุไม่ทราบจริง ๆ เนื่องจากสวนอาหารแห่งนี้เปิดมานานกว่า 15 ปีแล้ว เขาและพนักงานไม่เคยมีศัตรู หรือมีปัญหากับใคร ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้นานมาแล้ว จะเคยมีผู้ร้องเรียนว่าร้านอาหารส่งเสียงดัง แต่ได้ปรับปรุงแก้ไขแล้ว ไม่น่าจะเป็นประเด็นที่คนร้ายตั้งใจมาก่อเหตุ

สำหรับกล้องวงจรปิดภายในร้านทั้งหมดไม่สามารถบันทึกเหตุการณ์ไว้ได้ เนื่องจากฮาร์ดดิสเสีย ส่วนที่มีกระแสว่าอาจเกิดจากปัญหาภายในระหว่าง นายชาญ สุดสิ้น เจ้าของร้านอาหาร ที่ทำร่วมกับ นายยิ่งยศ ผการัตน์วิภาศ ยืนยันว่าทั้งคู่ไม่ได้ขัดแย้งกัน

ผู้จัดการร้านอาหาร ระบุอีกว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา มีกลุ่มของพรรคประชาธิปัตย์ มาจัดงานเลี้ยงในร้านอาหารจริง แต่ไม่น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คนร้ายลงมือก่อเหตุ

มีรายงานว่าทางกลุ่มพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีทั้ง สส. และเจ้าหน้าที่พรรค มาจัดงานเลี้ยงที่สวนอาหารแห่งนี้เป็นประจำ และล่าสุดมีปากเสียงทะเลาะกัน แต่ไม่ถึงขั้นรุนแรง ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวน สน.ตลิ่งชัน อยู่ระหว่างเรียกตัวผู้อยู่ในเหตุการณ์ และคู่กรณีที่มีปากเสียงกันมาสอบปากคำ เพื่อทราบข้อเท็จจริง

หลังเกิดเหตุตำรวจตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงกับร้านอาหาร พบว่าพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุเป็นรถเก๋งสีขาว ลักษณะแต่งซิ่ง โดยคนร้ายขับมาเพียงคนเดียว และจอดอยู่หน้าร้าน ก่อนจะยิงปืนเข้ามาแล้วหลบหนีไป

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) ตำรวจรวบตัวชายผู้ต้องสงสัยได้แล้ว ที่สนามยิงปืนแห่งหนึ่ง ก่อนนำตัวมาสอบสวน ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติเบื้องต้นพบว่า เขาเคยต้องโทษคดีพกพาปืน 2 คดี เมื่อปี 2551 และ ปี 2556 และยังพบบัตรการเข้าบำบัดอาการทางจิตที่โรงพยาบาลศรีธัญญาด้วย ขณะนี้อยู่ในระหว่างสอบสวนอย่างละเอียด