เช้านี้ที่หมอชิต

เปิดใจ แม่เพ็ญ แม่พระเด็กกำพร้า อาสารับเลี้ยง น้องออมสิน

เช้านี้ที่หมอชิต - จากกรณีมีหญิงใจบุญ ประกาศขอรับเลี้ยง "น้องออมสิน" เด็กหญิงอายุ 2 ขวบ ที่ถูกทอดทิ้งหน้าสถานสงเคราะห์จังหวัดลพบุรี ทีมข่าวของเราไปพบกับเธอ ซึ่งเธอเปิดใจว่า นี่ไม่ใช่เด็กคนแรกที่ขอรับเลี้ยง แต่เธอช่วยเหลือและรับเลี้ยงเด็กกำพร้ามาแล้วกว่า 40 คน ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ในนามมูลนิธิบ้านสุขใจ ติดตามรายงานจากคุณญาณิชสา ศิริมูลกุล

เด็กชายอายุราว 4-5 ขวบ กำลังท่องอักษรไทย ด้วยน้ำเสียงสดใส ขณะที่เด็กคนอื่นในวัยใกล้เคียงกัน อีก 4-5 คน กินขนมและวิ่งเล่น ร่าเริงตามวัย เด็ก ๆ เหล่านี้เป็นเด็กกำพร้าถูกพ่อแม่ทอดทิ้ง และเป็นส่วนหนึ่งของสมาชิกในบ้านสุขใจ หรือมูลนิธิบ้านสุขใจ ที่อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ ภายใต้การดูแลของ นางชญาณ์พิมพ์ ชินปิติวงษ์ หรือแม่เพ็ญ หญิงใจบุญที่ประกาศขอรับเลี้ยง "น้องออมสิน" เด็กหญิงอายุ 2 ขวบ ที่ถูกทอดทิ้งหน้าสถานสงเคราะห์จังหวัดลพบุรี

เธอเปิดใจไม่คิดสร้างกระแสให้สังคม แต่ด้วยสัญชาตญาณของความเป็นแม่ จึงอาสาเป็นผู้มอบความรักความอบอุ่นให้น้องออมสิน เพราะเชื่อว่าจะเป็นพื้นฐานสู่การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ

เธอเล่าว่าย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีแล้ว ครอบครัวประกอบธุรกิจอู่ต่อรถเกี่ยวข้าว และเครื่องจักรการเกษตรที่จังหวัดพิจิตร มีลูก 2 คน และรับเด็กกำพร้ามาเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย 1 คน และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้เธอไปรับอุปการะเด็กกำพร้าที่ถูกทอดทิ้ง ทั้งสนับสนุนทุนการศึกษา และนำมาเลี้ยงดูเอง รวมถึงมีพ่อแม่ที่ไม่พร้อมนำลูกมาทิ้งหน้าบ้าน รวมทั้งหมดประมาณ 45 คน เพื่อหวังอยากให้โอกาส ให้ความรักที่เด็ก ๆ เหล่านี้ไม่ได้รับจากครอบครัว

แม้ปัจจุบันเธอจะเลิกรากับสามี แต่เธอยืนยันจะเลี้ยงดูเด็กทุกคนในมูลนิธิอย่างเต็มที่ มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง โดยมีลูกทั้ง 2 คน คอยสนับสนุนหารายได้จากธุรกิจส่วนตัว และเป็นพี่เลี้ยงให้ความรู้สร้างอาชีพให้น้อง ๆ

เยาวชนชาย อายุ 17 ปี เรียนอยู่ชั้น ม.5 ที่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิบ้านสุขใจมาตั้งแต่เกิด สะท้อนความรู้สึกที่มีต่อ "แม่เพ็ญ" เขาบอกว่าจะตั้งใจเรียนเป็นบุรุษพยาบาล เพื่อตอบแทนที่แม่เพ็ญเลี้ยงดูมา และรักษาน้อง ๆ ที่ป่วยในมูลนิธิฯ

ปัจจุบัน มูลนิธิบ้านสุขใจ มีเด็กกำพร้าที่อยู่ในความดูแลทั้งหมด 15 คน อายุระหว่าง 1 ขวบ ถึง 20 ปี แบ่งเป็นชาย 10 คน หญิง 5 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กพิเศษ 11 คน ทั้งหมดถูกสอนให้ช่วยเหลือดูแลกันและกัน เหมือนเป็นพี่น้องในสายเลือด โดยมีแม่เพ็ญเป็นเสาหลัก คอยประคับประคองให้ความรักเหมือนแม่แท้ ๆ จนเติบโตอย่างเข้มแข็งในสังคม