เช้าข่าว 7 สี

ยึดหลักฐานหลอกร่วมทุน 800 ล้านบาท จ.ชลบุรี

จากกรณีมีผู้เสียหายนับร้อยรายเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี ให้เอาผิดกับบริษัท ออสสิริส สัตหีบ โกลด์ แอนด์ ฟิวเจอร์ จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจเปิดให้ลูกค้าลงทุนค้าทองคำแท่งและออมทอง ก่อนจะปิดกิจการโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เกิดความเสียหายเป็นเงินประมาณกว่า 800 ล้านบาท

เมื่อวานนี้ พนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำหมายศาลจังหวัดพัทยา เข้าตรวจค้นหาหลักฐานคดีอาญา ฐานฉ้อโกงประชาชน ภายในอาคารพาณิชย์ หมู่ 2 ตลาดสัตหีบ ซึ่งเคยเปิดเป็นที่ทำการของบริษัทฯ ยึดตัวเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ เอกสารการโอนเงินผ่านธนาคารของลูกค้า ใบเสร็จรับเงิน บัญชีรายชื่อลูกค้า เอกสารธุรกรรมต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับคดี และตู้เซฟ ขนาด 1 ตัน จำนวน 2 ตู้ ซึ่งยังไม่สามารถเปิดออกได้ 

สำหรับบริษัทฯ แห่งนี้ เปิดให้บริการประชาชนที่สนใจในการลงทุนค้าทองคำแท่งเก็งกำไรและออมทอง รวมในพื้นที่ภาคตะวันออก มี 4 สาขา เปิดให้บริการมานานกว่า 10 ปี จนเป็นที่เชื่อมั่นและไว้วางใจของผู้ใช้บริการ โดยมีผู้ร่วมลงทุนตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักล้าน ช่วงปลายปี 2562 มีความผิดปกติ เริ่มโอนเงินผลกำไรให้ลูกค้าไม่ตรงเวลา ทำให้ลูกค้าขาดความเชื่อมั่นแห่กันถอนทองคำแท่งที่ร่วมลงทุน แต่ทางบริษัทฯ ไม่สามารถดำเนินการได้ ก่อนจะปิดกิจการไปอย่างไม่ทราบสาเหตุ ตั้งแต่ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมา 

กลยุทธ์การชี้ชวนลงทุน ลูกค้าสามารถซื้อทองคำแท่งได้ในราคาที่ทางบริษัทฯ เสนอขายถูกกว่าท้องตลาด เพื่อจูงใจให้ลูกค้าเข้ามาร่วมลงทุน ที่สำคัญลูกค้าบางรายไม่ได้นำทองกลับไป ฝากไว้กับทางบริษัทฯ มีเพียงใบเสร็จแสดงหลักฐาน เมื่อราคาทองปรับตัวสูงขึ้นลูกค้าก็สามารถมาขึ้นเงินรับผลกำไรตามจำนวนทองที่ฝากไว้ เมื่อลูกค้าเห็นว่าเป็นผลกำไรที่คุ้มค่า จึงเพิ่มต้นทุนไปเรื่อยๆ บางรายซื้อทองไว้เก็งกำไรหลายสิบล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง