เช้าข่าว 7 สี

อดีตทหารแจ้งความเอาผิดคนโพสต์กล่าวหาฆ่าชิงทองลพบุรี

นายฐปนนท์ ปรีชาจารย์ 1 ใน 3 ที่ถูกพาดพิงถึง ได้เดินทางไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่นำภาพของตนเองไปลงตามเพจต่างๆ กล่าวหาว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุฆ่า 3 ศพ ชิงทองจังหวัดลพบุรี

นายฐปนนท์ เปิดเผยว่า ตนเป็นเพียงอดีตนักเรียนนายสิบทหารบก ที่ยังไม่ได้รับราชการ เพราะลาออกก่อนเรียนจบ ส่วนในวันเกิดเหตุก็อยู่ในบริเวณห้างที่เกิดเหตุ แต่ยืนดูเจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุหลังแนวกั้นพื้นที่เกิดเหตุ เพราะไปทำธุระแถวนั้นพอดี อีกทั้งบ้านพักก็อยู่ห่างจากห้างที่เกิดเหตุเพียง 6 กิโลเมตร

ส่วนตัวแล้วก็ยังงงๆ ว่านำรูปภาพของตนเองไปเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ได้อย่างไร ทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลย อีกทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่ารูปภาพของตนเป็นข้อมูลจากทะเบียนราษฎร์ ที่คนปกติไม่สามารถเข้าถึงได้ ต้องเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเท่านั้น  และไม่รู้เจตนาของคนที่นำรูปภาพของตนเองไปโพสต์ แม้จะไม่ใช่เรื่องจริง แต่ก็ทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียง ซึ่งเมื่อวานได้ไปลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานไว้แล้วที่ สภ.เมืองลพบุรี

วันนี้จึงมาแจ้งความ ปอท.เพื่อเอาผิดเพจที่โพสต์และแชร์รูปภาพของตนเอง โดยยืนยันว่าจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุดให้เป็นกรณีตัวอย่าง ซึ่งขณะนี้มีข้อมูลของเพจที่มีการแชร์รูปภาพของคนเองประมาณ 10 รายด้วยกัน

ครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรก เมื่อวันจันทร์ก็มีผู้ที่ถูกนำรูปและข้อมูลส่วนตัวไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กและมีการแชร์ไปถึง 8,000 ครั้ง ว่าเป็นคนร้ายฆ่า 3 ศพชิงทอง จังหวัดลพบุรี ซึ่งก็ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ดังนั้นก็ขอให้ผู้ที่จะโพสต์อะไรก็ตามลงในเฟซบุ๊ก ขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้แน่ชัดก่อน เพราะหากไม่จริงบุคคลที่ถูกพาดพิงจะเสื่อมเสียชื่อเสียง ตกเป็นจำเลยของสังคมเหมือนกับกรณีนี้ ส่วนคนที่โพสต์ก็จะถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง