เช้าข่าว 7 สี

พิพากษายืน จำคุก พันตำรวจโทไวพจน์ จ.ชลบุรี

ศาลจังหวัดพัทยา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ระหว่างพนักงานอัยการ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สส.จังหวัดกำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ จำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ในกรณีล้มการประชุมอาเซียน ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อปี 2552 แต่เมื่อถึงเวลาอ่านคำพิพากษา พันตำรวจโทไวพจน์ไม่ได้เดินทางไปรับฟัง มีเพียงทนายความมาศาล ต่อมาเวลา 10.50 น. ศาลจังหวัดพัทยา ขึ้นบัลลังก์อ่านคำพิพากษาลับหลัง จำเลยที่ 3 และถือว่าจำเลยที่ 3 ทราบคำพิพากษาศาลฎีกาโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว และให้จำคุกพันตำรวจโทไวพจน์ เป็นเวลา 4 ปี ซึ่งทำให้พันตำรวจโทไวพจน์ สิ้นสุดสภาพ สส. และหลังจากนี้ศาลจังหวัดพัทยา จะออกหมายจับ เพื่อนำตัวมาปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลฎีกา จนกว่าจะหมดอายุความ ด้านทนายความ ระบุว่า ขณะนี้ไม่สามารถติดต่อกับพันตำรวจโทไวพจน์ได้ แต่มารับฟังคำพิพากษาในฐานะทนายความของคดีนี้

ก่อนหน้านี้ พันตำรวจโทไวพจน์ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ใน วันที่ 3 ธันวาคม 2562 และส่งทนายความมาขอเลื่อนฟังคำพิพากษาด้วยเหตุผลว่า อยู่ระหว่างประชุมสภา โดยศาลเห็นว่าแม้จำเลยจะเป็น สส. แต่คดีนี้การพิจารณาได้เสร็จสิ้นแล้ว และไม่อยู่ในบังคับของกฎหมายรัฐธรรมนูญ และลักษณะการขอเลื่อนคดี เป็นการประวิงเวลา จึงไม่อนุญาตให้เลื่อนฟังคำพิพากษาศาลฎีกา โดยให้ปรับนายประกันเต็มตามสัญญาประกันและให้ออกหมายจับชั่วคราวพันตำรวจโทไวพจน์เพื่อมาฟังคำพิพากษา จนกระทั่งมีการอ่านคำพิพากษาลับหลังในวันนี้

ที่จังหวัดกำแพงเพชร นายธนบูรณ์ สินมานะ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลงแล้ว ซึ่งมีบุคลากรเป็นคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง หลังจากศาลจังหวัดพัทยา ได้มีคำพิพากษาจำคุกพันตำรวจโทไวพจน์ เป็นเวลา 4 ปี และจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชุมหารือ ในการกำหนดวันเลือกตั้ง ภายใน 45 วัน สำหรับการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง ในเขต 2 ของจังหวัดกำแพงเพชร มีหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 296 หน่วย มีรายงานว่า สำหรับการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง สส.เขต 2 จังหวัดกำแพงเพชร ทางพันตำรวจโทไวพจน์ ได้เตรียมส่ง นายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ซึ่งเป็นบุตรชาย ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง