เช้าข่าว 7 สี

WHO เตือนไทยเฝ้าระวังไวรัสโคโรนาช่วงเทศกาลตรุษจีน

นายริชาร์ด โบรว์ ผู้แทน WHO ประจำประเทศไทย เรียกร้องให้รัฐบาลไทยเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา โดยเฉพาะช่วงใกล้ถึงวันตรุษจีน 25 มกราคม จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามายังประเทศไทย เป็นจำนวนมาก ขอให้คัดกรองเข้มงวด โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น

WHO ระบุว่า จะทำงานร่วมกับจีน และไทยเตรียมคัดกรองโรคชาวจีน นักท่องเที่ยวจีน ที่จะเดินทางมาไทยในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ขณะที่โฆษกกรมควบคุมโรค นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ ระบุว่า จากกรณีผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของนักท่องเที่ยวหญิง ชาวจีน วัย 61 ปี ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ล่าสุดผลตรวจยังเป็นบวก คือ ยังไม่ได้ปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา จึงต้องกักตัวไว้ในห้องแยกโรคความดันลบ ที่สถาบันบำราศนราดูรต่อไป ยังไม่อนุญาตให้เดินทางกลับ

สำหรับในช่วงเทศกาลตรุษจีน กระทรวงสาธารณสุข มีมาตรการตรวจสอบ และพบว่านักท่องเที่ยวชาวจีน ที่มาเมืองไทยทุกๆ 10,000 คน จะเป็นคนจีนจากเมืองอู่ฮั่น ถึง 1,000 คน หรือ 10 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ขอย้ำความเชื่อมั่นไทยได้ยกระดับมาตรการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา เป็นระดับสูงสุดแล้ว ด่านควบคุมโรค มีความพร้อมตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวและประชาชนที่เดินทางมากับสายการบิน จากเมืองอู่ฮั่นมาไทย ไม่ว่าจะเป็นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดอนเมือง กรณี พบผู้ป่วยต้องสงสัยเข้าข่ายปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนา เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ จะรับตัวจากสนามบินส่งเข้าตรวจรักษาในห้องแยกโรคไม่ปะปนกับคนไข้รายอื่นๆ หรือบุคคลภายนอก เพื่อป้องกันการระบาดอย่างเข้มงวดรัดกุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง