เช้าข่าว 7 สี

พล.อ.ประวิตร ชงมาตรการยาแรงปราบฝุ่น PM2.5

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าจะต้องเพิ่มมาตรการป้องกันหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละออง PM2.5 ให้มากขึ้น ซึ่งเปอร์เซ็นต์ของปัญหามาจากควันดำของรถที่มีมาก จึงได้มีการห้ามรถบรรทุกดีเซล เข้ามาในเมืองในวันคี่ ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ว่าวันนี้เราได้รณรงค์มาถึงจุดหนึ่ง แม้ว่าสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 จะดีขึ้น แต่ว่ายังอยู่ในภาวะวิกฤตอยู่ จึงต้องเพิ่มระดับการรณรงค์และขอความร่วมมือจากประชาชนให้ช่วยกัน

มาตรการที่จะเสนอคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้าจะเป็นไปตามที่คณะกรรมการควบคุมมลพิษ เสนอว่าจะขอให้รถบรรทุกวิ่งเข้าเฉพาะวันคู่ โดยจะขยายพื้นที่จำกัดเวลารถบรรทุกดีเซลเข้าในกรุงเทพมหานคร จากวงแหวนรัชดาภิเษก ไปเป็นวงแหวนกาญจนาภิเษก หากออกเป็นมติคณะรัฐมนตรีแล้ว จะมีผลบังคับใช้ทันที

ส่วนประเด็นที่ต้องจับตาสถานการณ์ฝุ่นที่จะกลับมาพุ่งสูงขึ้นวันนี้ กรมควบคุมมลพิษ ประเมินอากาศปิดมากที่สุดในรอบเดือน และเตือนประชาชนในพื้นที่แจ้งเตือนต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมหน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่น PM2.5 ขณะที่เด็กๆ ใน กทม. วันนี้วันครู โรงเรียนส่วนใหญ่ปิดเรียน เพื่อให้ครูได้ไปร่วมงานวันครูที่หอประชุมคุรุสภา แต่ก็มีหลายโรงเรียนที่ไม่ได้ปิด พ่อแม่ผู้ปกครอง เช้านี้ให้เด็กๆ สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นด้วย ขณะเดียวกัน กทม.จะกวดขันมาตรการป้องกันฝุ่นในพื้นที่ก่อสร้างและฉีดล้างทำความสะอาดถนน พร้อมจัดทีมเทศกิจตรวจจับรถควันดำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง