เช้าข่าว 7 สี

ตำรวจเอาจริงกวดขันจับกุมรถควันดำ

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกประชุมตัวแทนตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค 1 ถึงภาค 9 และตัวแทนกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เพื่อกำหนดมาตรการบังคับใช้กฎหมาย แก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 หลังจากรัฐบาลได้มอบนโยบายให้ตำรวจไปแก้ไขปัญหาเรื่องฝุ่นที่เกินค่ามาตรฐานอย่างเร่งด่วน

พลตำรวจเอกสุวัฒน์ กล่าวว่าจะเริ่มบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังในการควบคุมต้นเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองจากยานพาหนะ โดยสั่งให้ตำรวจที่เกี่ยวข้องตั้งจุดตรวจทั่วกรุงเทพมหานครและปริมณฑล กวดขันรถบรรทุกที่ควันดำเกินค่ามาตรฐาน โดยให้ไปตั้งด่านตรวจรถตามด่านชั่งน้ำหนักรถบรรทุก และให้เพิ่มชุดเคลื่อนที่เร็วไปกวดขันจับกุมรถควันดำที่วิ่งบนท้องถนน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. - 14.00 น. และจะส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจวัดควันดำตามสถานีขนส่งสาธารณะ ขนส่งสินค้า อู่รถโดยสารสาธารณะ และสถานประกอบการรถบรรทุกอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้จะประสานงานโรงงานอุตสาหกรรม สถานที่ก่อสร้าง ให้ช่วยคืนพื้นผิวการจราจรและวางมาตรการควบคุมปริมาณฝุ่น ส่วนผู้ที่ลักลอบเผาป่าหรือผู้ประกอบการที่ปล่อยมลพิษทางอากาศ จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ตำรวจจะกวดขันต่อเนื่องไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย โดยได้จัดตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ขึ้นที่กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อติดตามสถานการณ์นี้โดยตรง ส่วนในวันนี้จะออกตรวจวัดควันดำที่ย่านดอนเมือง เป็นจุดแรก

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ และปริมณฑล หลักๆ มาจาก 3 ปัจจัยด้วยกัน คือ ควันพิษจากการจราจรและการคมนาคม ปัจจุบันในกรุงเทพฯ มีจำนวนรถยนต์มากขึ้น โดยควันที่เกิดจากท่อไอเสียเป็นสาเหตุหลักที่ปล่อย PM 2.5 ส่วนควันและฝุ่นจากการเผาต่างๆ แม้ในเขตกรุงเทพมหานคร จะไม่ได้มีพื้นที่เกษตรมาก แต่จังหวัดใกล้เคียง ที่เผา ประกอบกับกระแสลมที่พัดเอาควันเหล่านั้นเข้ามาทำให้อากาศแย่ลง และสาเหตุสุดท้าย ฝุ่นละอองจากภาคอุตสาหกรรม การก่อสร้าง ปีนี้มีการก่อสร้างเส้นทางรถไฟฟ้ามากถึง 3 สาย นอกจากนี้ยังมีการสร้างที่อยู่อาศัย ทำให้เกิดฝุ่นละอองในอากาศจำนวนหนึ่ง จึงต้องหาทางควบคุม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง