เช้าข่าว 7 สี

ปูพรมไล่ล่าคนร้ายชิงทอง จ.ลพบุรี

ตำรวจชุดสืบสวนนำหมายค้นเข้าจู่โจมเข้าตรวจสอบจุดต้องสงสัยเพื่อหาตัวคนร้ายและพยานหลักฐานคดีชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้าจังหวัดลพบุรี

พลตำรวจตรีณัฐพล ศุกระศร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า วันนี้ชุดทำงานได้จู่โจมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายกว่า 10 จุด แต่เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานว่าได้พยานหลักฐานสำคัญอะไรบ้าง โดยในช่วงบ่ายวันนี้ชุดสืบสวนจะเข้ามารายงานผลการตรวจค้นทั้งหมดหลังจากนั้นจะวิเคราะห์ความเชื่อมโยงไปยังผู้ก่อเหตุจนขณะนี้ไม่ทราบคนร้ายเป็นกลุ่มใด ส่วนจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือเป็นทหารหรือไม่นั้น ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี ไม่ยืนยันชัดเจน แต่ระบุว่าหากมีการตรวจค้นตามพื้นที่ต่างๆ ทั้งสถานที่ราชการก็สามารถทำได้เนื่องจากได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ด้าน พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังการประชุมวิเคราะห์หลักฐานที่ชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจค้นกว่า 10 จุด ในวันนี้ ยอมรับว่าบางจุดก็ไม่ได้หลักฐานและบางจุดก็พบข้อมูลที่เชื่อมโยงถึงตัวคนร้าย ที่ในวันนี้เชื่อว่าเตรียมหลบหนีอยู่ในจังหวัดใกล้เคียง และเตรียมเคลื่อนไหวอยู่ชายแดน เพราะเขาได้ติดตามความเคลื่อนไหวของตำรวจเช่นกัน เชื่อว่าคนร้ายหลบหนีเพียงลำพังโดยไม่มีใครให้การช่วยเหลือ

ซึ่งอุปสรรคการทำงานยอมรับว่ามาจากการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนบางส่วน และตำรวจบางนายที่โพสต์ความคืบหน้าของคดีลงโซเชียลมีเดียซึ่งได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบวินัยและคาดโทษไว้แล้ว

ส่วนในวันพรุ่งนี้ครบกำหนดที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีกำหนดเวลาว่า 2 วัน ต้องได้ตัวคนร้ายนั้น ยอมรับว่าได้รายงานความคืบหน้าตามความเป็นจริงว่ายังจับกุมคนร้ายไม่ได้ ไม่ได้มีการกดดันการทำงานแต่อย่างใด ด้าน พลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.บอกว่าการนำเสนอข่าวเผยแพร่บุคคลที่เป็นผู้ต้องสงสัย ภายหลังเจ้าตัวได้ออกมาแสดงความบริสุทธิ์ว่าไม่ใช่คนร้าย การนำเสนอข่าวก็สุ่มเสี่ยงที่จะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีได้ จึงอยากให้คำนึงถึงจรรยาบรรณสื่อมวลชนเป็นหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง