เช้าข่าว 7 สี

อวสานบัตร ATM แถบแม่เหล็ก

หลังจากให้เวลานานพอสมควรและย้ำเตือนกันหลายรอบสำหรับการเปลี่ยนบัตรกดเงินสด หรือบัตร ATM แบบแถบแม่เหล็ก มาเป็นบัตร ATM แบบใหม่ ซึ่งที่หน้าบัตรจะมีชิปการ์ด ซึ่งบัตร ATM แบบชิปการ์ดจะมีรหัสลับสำหรับทำธุรกรรม 6 ตัว ตามมาตรฐานสากล โดยบัตรชิปการ์ดรุ่นเก่าบางคนที่ใช้รหัส 4 ตัว ยังใช้ได้เหมือนกัน แต่หากใช้รหัส 6 ตัว จะป้องกันภัยทางไซเบอร์ได้ดีกว่า จะมีปัญหาเพียงบัตรแถบแม่เหล็กรูปแบบเดิมซึ่งจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปนับตั้งแต่วันนี้

โดยการใช้บัตร ATM หรือบัตรเดบิตแบบชิปการ์ด จะช่วยป้องกันความเสี่ยง จากภัยทางไซเบอร์ เนื่องจากตัวชิปการ์ดนี่แหละจะเป็นตัวอ่านข้อมูลและรหัส 6 หลัก ซึ่งทำให้ยากต่อการโจรกรรมข้อมูลอีกด้วย หากใครยังใช้บัตร ATM แบบเก่า ยังสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคาร เพื่อขอทำบัตรใหม่แบบชิปการ์ดได้ แต่อาจจะต้องเสียค่าธรรมเนียม เพราะก่อนหน้านี้หลายๆ ธนาคารเปิดให้บริการเปลี่ยนบัตรฟรี ไปแล้ว

ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ทางธนาคารฯ เก็บข้อมูลสุดท้ายเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2562 พบว่ายังมีบัตรแถบแม่เหล็กเหลือในระบบอีก 9.3 ล้านใบ โดยพบว่าในจำนวนนี้ประมาณครึ่งหนึ่งแทบไม่มีการใช้งานบัตรเลย โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีผู้ถือบัตรแถบแม่เหล็กมากที่สุด ราว 2.8 ล้านใบ และเพื่อไม่ให้ถูกคิดค่าธรรมเนียมรายปี หากใครไม่ต้องการใช้บัตร ATM แล้ว ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อรับค่าธรรมเนียมคืนด้วย

ข้อมูล ธปท. ณ สิ้นเดือนธันวาคม 2562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง