ห้องข่าววาไรตี้

ข่าวเกษตร : เลี้ยงสัตว์ทำปุ๋ยอินทรีย์ในค่ายทหาร จ.ขอนแก่น

ที่มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร ตำบลศิลา อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น นอกจากมีการปลูกพีชผักสวนครัวแบบปลอดสารพิษแล้ว ยังมีการทำปศุสัตว์ด้วย โดยที่นี่เลี้ยงหมูคุโรบูตะ 6 ตัว เพื่อนำมูลไปเป็นวัตถุดิบผลิตปุ๋ย ซึ่งหมูเหล่านี้ก็เลี้ยงไม่ยาก นำเศษอาหารจากการตัดแต่งผักไปผลิตอาหารและเศษอาหารจากโรงอาหารมาเลี้ยง เท่านี้ก็เป็นอาหารอันโอชะของพวกมันแล้ว

ครูฝึกบอกว่า ตอนนี้ มีหมู 2 ตัว กำลังตั้งท้อง ทางครูฝึกจึงเตรียมนำลูกหมูที่กำลังจะเกิดมา ส่งต่อให้ทหารเกณฑ์ที่ปลดประจำการไปเลี้ยงที่บ้านเกิดของตน เป็นการขยายสายพันธุ์คุโรบูตะแบบชาวบ้านๆ ในประเทศไทยอีกด้วย

ถัดจากเล้าหมูไม่ไกล มีเล้าเป็ดและเล้าไก่ โดยที่นี่มีไก่ไข่ 90 ตัว ออกไข่วันละ 30 ฟอง และมีเป็ดอีก 700 ตัว ออกไข่วันละ 600 ฟอง ทานกันเองไม่ไหวแน่นอน จึงต้องขายให้ชาวบ้านเอาไปรับประทานด้วย

ข้ามมาดูการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ ที่นี่เขาหมักปุ๋ย 3 ชั้น เอามาทับๆ กัน ครูฝึกบอกได้สารอาหารที่ดีสำหรับพืช พอครบกำหนด นำมาใช้ควบคู่กับปุ๋ยมูลไส้เดือน เท่านี้ ก็ได้ปุ๋ยชั้นดีสำหรับปลูกพืชผักแล้ว

เรียกได้ว่า สร้างสรรค์ไม่ใช่น้อย ค่ายทหารเกณฑ์ มีสอนวิชาเศรษฐกิจพอเพียงติดตัวไปใช้หลังปลดประจำการแบบนี้ ทหารเกณฑ์คงจะแฮปปี้น่าดู เพราะถือเป็นการไม่กลับบ้านมือเปล่า ส่วนชาวบ้านบริเวณค่ายศรีพัชรินทร ก็ได้ทานพืชผักปลอดสารพิษ ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง