ข่าวดึก 7HD

ปิยบุตร อ้างมติขับ 4 สส. ส่อโมฆะ เหตุองค์ประชุมไม่ครบฯ

กลายเป็นประเด็นร้อนทันทีหลังจาก นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาระบุว่ามติพรรควันที่ขับ 4 สส. ที่โหวตสวนมติออกจากพรรค เป็นมติที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายเพราะองค์ประชุมไม่ครบ แถมทิ้งระเบิดไว้ว่า นายจารึก ศรีอ่อน สส.จันทบุรี และ นางสาวกวินนาถ ตาคีย์ สส.ชลบุรี ที่ไปสมัครพรรคพลังท้องถิ่นไทแล้ว จะหลุดจากเก้าอี้ สส.เนื่องจากเป็นสมาชิกพรรคการเมืองซ้อนกัน 2 พรรค หรือไม่ เป็นเรื่องที่ กกต.จะต้องชี้ขาด

จารึก - กวินนาถ ซัดพรรคอนาคตใหม่ จงใจกลั่นแกล้ง พร้อมสู้ทางกฎหมาย ด้านพรรคภูมิใจไทย ยังไม่รับศรีนวล เข้าพรรค ร้อนถึงนางสาวกวินนาถ ต้องออกมาแถลงข่าวโต้ว่า ข้ออ้างเรื่ององค์ประชุมไม่ครบทำให้มติพรรคไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้นฟังไม่ขึ้น เนื่องจากในเว็บไซต์พรรคอนาคตใหม่มีการขึ้นภาพ 4 สส. พร้อมข้อความว่า "ถูกขับออกจากพรรค" ประกาศต่อสาธารณะไว้ด้วย แม้จะยังไม่มีเอกสารแจ้งการพ้นสมาชิกพรรคไปยัง สส.ทั้ง 4 คน ก็ตาม

ขณะที่นายจารึก เห็นว่าการกระทำของพรรคอนาคตใหม่ในครั้งนี้มีเจตนากลั่นแกล้ง สส.ที่ถูกขับออกจากพรรคเพื่อให้เกิดปัญหา ซึ่งไม่ใช่พฤติกรรมที่คนดีพึงกระทำ โดยจะต่อสู้ทางกฎหมายให้ถึงที่สุด

ส่วน พันตำรวจโทฐนภัทร กิตติวงศา สส.จันทบุรี ที่ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐแล้ว ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องลุ้นเหมือนกันว่าจะเกิดปัญหาเดียวกับนายจารึกและนางสาวกวินนาถ หรือไม่ และจะรวมตัวกันต่อสู้อย่างไร

ขณะที่พรรคภูมิใจไทยที่รออ้าแขนรับ นางสาวศรีนวล บุญลือ สส.เชียงใหม่เข้าพรรค ก็ขอรอจนวันสุดท้ายที่จะครบกำหนด 30 วัน หาพรรคสังกัดใหม่ ซึ่งจะครบกำหนดในวันพรุ่งนี้ โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ขอรอหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการจากพรรคอนาคตใหม่ก่อน ค่อยให้นางสาวศรีนวล จรดปากกาเขียนใบสมัครเข้าภูมิใจไทย ซึ่งในส่วนของนางสาวศรีนวล มีการไปร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญคุ้มครองสิทธิไว้แล้ว

จากปัญหาวุ่นๆ ของ 4 สส. ที่ถูกขับออกจากอนาคตใหม่ มาตามดูบทลงโทษพรรคเพื่อไทย ต่อ 3 สส.ที่ขัดมติพรรคกันบ้าง โดยพรรคเพื่อไทย ลงโทษ 3 สส. สวนมติพรรคแล้ว เรียกว่าพรรคเพื่อไทยก็ไม่น้อยหน้ามีบทลงโทษกับ 3 สส. ที่ไม่ปฏิบัติตามมติพรรคด้วยเหมือนกัน แต่ไม่ถึงขั้นขับออก โดยในส่วนของนางสาวพรพิมล ธรรมสาร สส.ปทุมธานี ห้ามร่วมกิจกรรมพรรคโดยเด็ดขาด และไม่ส่งลงสมัครเลือกตั้งครั้งหน้า ส่วนอีก 2 คน คือ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ สส.กทม. และ นายขจิตร ชัยนิคม สส.อุดรธานี ถูกภาคทัณฑ์ ห้ามร่วมกิจกรรมพรรคระยะหนึ่ง ส่วนจะให้ลงสมัครเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่รอดูพฤติกรรมในอนาคตว่าอยู่ในร่องในรอยตามมติพรรคหรือไม่

กรณ์ หลั่งน้ำตาอำลาพรรค ปชป. เตรียมตั้งพรรคใหม่ ด้านอภิสิทธิ์ อวยพรให้สำเร็จบนเส้นทางใหม่ โดยงานเลี้ยงปีใหม่ให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคเมื่อวานนี้ ที่กลายเป็นสถานที่หลั่งน้ำตาอำลาพรรคของ นายกรณ์ จาติกวณิช ระหว่างร้องเพลง "รักเธอเสมอ" ถือเป็นการปิดฉากการทำงานร่วมกับพรรคยาวนาน 15 ปี

ซึ่งในวันนี้เจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊ก เปิดใจถึงสาเหตุการลาออกว่า มีความฝันที่จะสร้างการเมืองแห่งความเปลี่ยนแปลง พร้อมเชิญชวนคนไทยร่วมออกแบบและขับเคลื่อนประเทศไทย เพื่อสร้างทางเลือกการเมืองที่คนไทยแสวงหา โดยประกาศขอเดินหน้าไปพร้อมกับประชาชน

การลาออกครั้งนี้ทำให้นายกรณ์ พ้นจากความเป็น สส.ทันที สำหรับคนที่จะได้รับการเลื่อนขึ้นมาเป็น สส.แทน คือ นายจักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ส่วนนายกรณ์ จะไม่สมัครผู้ว่า กทม.ตามที่มีกระแสข่าวออกมา โดยมีแนวคิดตั้งพรรคการเมืองใหม่ เน้นนโยบายโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่และสตาร์ทอัพ โดยอาจใช้ชื่อพรรคว่า "ขับเคลื่อนไทย" ร่วมกับ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต สส.กทม. ซึ่งจะยื่นใบลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคในวันพรุ่งนี้

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้ชักชวนให้นายกรณ์ เข้าสู่เส้นทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กขอบคุณที่ร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมอวยพรให้ประสบความสำเร็จบนเส้นทางใหม่ โดยยืนยันความเป็นเพื่อนยังเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ปัญหาในพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้มีแค่เรื่องการลาออกของนายกรณ์ เท่านั้น แต่ยังมีความไม่พอใจของแกนนำรัฐบาลต่อการแสดงความเห็นของ นายเทพไท เสนพงศ์ สส.นครศรีธรรมราชด้วย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรคต้องเคลียร์ใจกัน

จุรินทร์ ชี้ กรณ์ ลาออกเรื่องปกติของพรรคการเมือง ระบุ เคลียร์ เทพไท ปมวิพากษ์รัฐบาลแล้ว โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกผู้สื่อข่าวตั้งคำถามทั้งเรื่องการลาออกของนายกรณ์ และปัญหาการแสดงความเห็นของนายเทพไท ระหว่างการเปิดตัว แอปพลิเคชัน "เรียนจบพบงาน" โดยระบุว่า เป็นเรื่องธรรมดาของพรรคการเมืองที่จะมีทั้งคนเข้าและคนออก และยืนยันไม่มีความขัดแย้งระหว่างกับนายกรณ์ นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่าทำความเข้าใจกับนายเทพไท กรณีแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลแล้วว่า ทุกคนมีหน้าที่ปฏิบัติตามมติพรรค แต่ไม่จำกัดเสรีภาพในการแสดงความเห็นที่สร้างสรรค์

คำชี้แจงของ กกต.เกี่ยวกับขั้นตอนสอบเงินกู้พรรคการเมืองแล้ว หลังมีการตั้งข้อสังเกตว่ามีถึง 18 พรรคที่กู้เงินแต่กลับมีอนาคตใหม่พรรคเดียวที่ถูกเสนอให้ยุบพรรค

กกต. แจงขั้นตอนตรวจสอบรายได้พรรคการเมือง โดยเอกสารของ กกต.ยืนยันการสอบปมเงินกู้อนาคตใหม่เป็นไปตามกฎหมายหลังได้รับเรื่องร้องเรียน ส่วนกรณีพรรคการเมืองอื่นที่ไม่มีเรื่องร้องเรียนนั้น ต้องรอให้พรรคการเมืองส่งงบการเงินประจำปีในแต่ละปีให้นายทะเบียนพรรคการเมืองก่อนจึงจะตรวจสอบได้ ซึ่งหากพบว่ามีการกระทำผิดกฎหมายก็จะแจ้งให้พรรคการเมืองนั้นๆ ชี้แจงข้อเท็จจริงและแสดงพยานหลักฐานภายในระยะเวลาที่กำหนดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง