ข่าวดึก 7HD

ร้องถูกหลอกลงทุนเงินบิตคอยน์

กลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้นำเงินไปซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ที่มีชื่อว่า "วันคอยน์ "เดินทางมาจากจังหวัดกระบี่ จำนวน 24 คน ซึ่งพบว่าเป็นข้าราชการในพื้นที่ ได้นำหลักฐานที่เกี่ยวกับการชักชวนให้ลงทุน มาให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ช่วยตรวจสอบ รวมถึงหาทางเอาผิดกับผู้ที่หลอกลวง

ผู้เสียหายเปิดเผยว่าเมื่อเดือนเมษายน 2561 มีผู้อ้างตัวว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนเงินสกุลดิจิทัล และบางคนก็เป็นข้าราชการในพื้นที่มาชักชวนให้ไปฟังสัมมนาและเชิญชวนลงทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงิน "วันคอยน์" ซึ่งจะมีแม่ทีมคอยดูแล และเท่าที่ทราบ แม่ทีมเหล่านี้จะได้เงินปันผลจากกองกลางคนละประมาณร้อยละ 30 จากเงินของผู้ที่นำมาลงทุน และแบ่งออกมาประมาณร้อยละ 7-8 มาปันผลให้ผู้ร่วมลงทุนรายย่อย แต่ผลตอบแทนดังกล่าว ได้รับเพียง 6-7 เดือนเท่านั้น พอถึงต้นปีที่แล้ว กลุ่มแม่ทีมก็เริ่มอ้างปัญหาต่างๆ ทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินปันผลได้จนผ่านไปเกือบ 1 ปี ก็ยังไม่ได้เงินปันผล ขณะที่กลุ่มแม่ทีมก็ยังพยายามสร้างความน่าเชื่อถือให้ลงทุนต่อเนื่อง จึงเชื่อว่าโดนหลอกเข้าแล้ว

ทั้งนี้จากการตรวจสอบยังพบว่ามีผู้หลงเชื่ออีกอย่างน้อยกว่า 100 คน ในจังหวัดกระบี่ จังหวัดตรัง และจังหวัดชัยนาท ที่คาดว่าจะมีความเสียหายเกินหลัก 100 ล้านบาท ที่ยังไม่ได้เข้าแจ้งความ ซึ่งก็ขอให้ DSI เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง