ข่าวดึก 7HD

พิพากษายืนจำคุก พ.ต.ท.ไวพจน์ สิ้นสภาพ สส.

ศาลจังหวัดพัทยา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา  ระหว่างพนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง กับพวกรวม 18 คน คดีร่วมกันพากลุ่มคนเสื้อแดงบุกล้มการประชุมอาเซียน ที่โรงแรมรอยัล คลิฟ บีช เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อปี 2552

โดยระหว่างพิจารณามีจำเลยหลบหนี 3 คน หนึ่งในนั้นคือพันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สส.จังหวัดกำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ จำเลยที่ 3 ซึ่งเป็นแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. และศาลได้ออกหมายจับครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2560 เพื่อนำตัวพันตำรวจโทไวพจน์ มาฟังคำพิพากษา แต่พันตำรวจโทไวพจน์ ก็ไม่ไปฟังคำพิพากษาอีก ส่งเพียงทนายความมาขอเลื่อนฟังคำพิพากษาด้วยเหตุผลว่าอยู่ระหว่างประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งศาลเห็นว่า แม้จำเลยจะเป็น สส. แต่คดีนี้การพิจารณาได้เสร็จสิ้นแล้ว และไม่อยู่ในบังคับของกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 125 และลักษณะการขอเลื่อนคดี เป็นการประวิงเวลา จึงไม่อนุญาตให้เลื่อนฟังคำพิพากษาศาลฎีกา โดยให้ปรับนายประกันเต็มตามสัญญาประกัน และให้ออกหมายจับชั่วคราวพันตำรวจโทไวพจน์เพื่อมาฟังคำพิพากษา ในวันนี้ แต่เมื่อถึงเวลาอ่านคำพิพากษา พันตำรวจโทไวพจน์ ก็ยังไม่ได้เดินทางไปที่ศาล มีเพียงทนายความมาศาลในฐานะทนายความของคดีนี้เท่านั้น โดยเปิดเผยก่อนเข้าห้องพิจารณาคดีที่ 13 ว่าได้คุยกับพันตำรวจโทไวพจน์เพื่อแจ้งการออกหมายจับให้ทราบ เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แล้วก็ไม่พบกันอีกเลย

กระทั่งเวลา 10.50 น. ผู้พิพากษาศาลจังหวัดพัทยา ได้ขึ้นบัลลังก์ อ่านคำพิพากษาลับหลัง จำเลยที่ 3 และถือว่าจำเลยที่ 3 ทราบคำพิพากษาศาลฎีกาโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว โดยพิพากษายืน ให้จำคุกพันตำรวจโทไวพจน์ เป็นเวลา 4 ปี ปรับ 200 บาท โดยไม่รอลงอาญาซึ่งทำให้พันตำรวจโทไวพจน์ สิ้นสุดสภาพการเป็น สส. ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 101 พร้อมกันนี้ ได้มีคำสั่งออกหมายจับพันตำรวจโทไวพจน์ มารับโทษตามคำพิพากษา โดยหมายจับมีอายุความ 10 ปี ส่วนนายอริสมันต์, พันตำรวจตรีเสงี่ยม สำราญรัตน์ และ นายสุรชัย แซ่ด่าน ที่หลบหนีไปก่อนหน้านี้ ศาลได้ออกหมายจับไปแล้ว และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความชั่วคราว จนกว่าจะได้ตัวมา

ขณะที่ กกต.จังหวัดกำแพงเพชร ได้เตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้ง สส.จังหวัดกำแพงเพชร เขต 2 แทนตำแหน่งที่ว่างลง ภายในกรอบระยะเวลา 45 วัน

นายธนบูรณ์ สินมานะ ผู้อำนวยการ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ขณะนี้ได้มีการเตรียมความพร้อมในเรื่องของการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลงแล้ว ซึ่งมีบุคลากร เป็นคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง หลังจากศาลจังหวัดพัทยา ได้มีคำพิพากษาจำคุกพันตำรวจโทไวพจน์ เป็นเวลา 4 ปี และจะได้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชุมหารือ ในการกำหนดวันเลือกตั้งตามกฎหมาย ที่มีกรอบระยะเวลาภายใน 45 วัน

มีรายงานว่า สำหรับการเลือกตั้ง สส.เขต 2 จังหวัดกำแพงเพชร แทนตำแหน่งที่ว่าง พันตำรวจโทไวพจน์ ได้เตรียมส่งนายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ซึ่งเป็นบุตรชาย ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้

ส่วนชาวบ้าน ในจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกตื่นตัว กับการเลือกตั้งซ่อม สส.จังหวัดกำแพงเพชร ที่จะมีขึ้น เนื่องจากรู้สึกเบื่อหน่ายมากกว่า โดยจะใช้เวลาไปกับการทำมาหากิน หรือค้าขาย แต่เมื่อมีการกำหนดวันเลือกตั้ง ยังคงไปใช้สิทธิเลือกตั้งตามปกติ

และแน่นอน ผลพวงจากคำพิพากษาจำคุก 4 ปี พันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ อดีต สส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ตามมาคือทำให้เก้าอี้ สส.เขต 2 กำแพงเพชร ว่างลงทันที และเป็นจุดเริ่มต้นสู่การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง เราไปดูกันว่ามีขั้นตอนอย่างไร

ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ว่าด้วยเรื่องลักษณะต้องห้ามการเป็น สส.ในมาตรา 98 วรรค 6 ระบุ ต้องคำพิพากษาจำคุกและถูกคุมขังโดยหมายของศาล มีผลให้พันตำรวจโทไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สส.เขต 2 จังหวัดกำแพงเพชร ต้องพ้นจากตำแหน่งทันที แม้เจ้าตัวจะไม่ไปปรากฏตัวที่ศาลก็ตาม

ทั้งนี้ตามมาตรา 105 เมื่อตำแหน่ง สส.ว่างลง กรณีเป็น สส.เขตก็ให้ดำเนินการตราพระราชกฤษฎีกาเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้ง สส.แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยให้นำความในมาตรา 102 มาบังคับโดยอนุโลม ซึ่งเมื่อดูที่มาตรา 102 แล้วก็กำหนดให้มีการเลือกตั้งภายใน 45 วันนับจากวันที่พ้นจากตำแหน่ง นั่นก็คือต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563

โดย กกต.จะชงเรื่องให้คณะรัฐมนตรี ตราพระราชกฤษฎีกาจัดให้มีการเลือกตั้ง สส.แทนตำแหน่งที่ว่างในเขต 2 จังหวัดกำแพงเพชร เมื่อคณะรัฐมนตรีเห็นชอบ และดำเนินการขั้นตอนจนมีประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งเขตนี้แล้ว กกต.ก็จะกำหนดวันเลือกตั้งทันที

สำหรับวันเลือกตั้งคาดว่า น่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ อาทิตย์สุดท้ายก่อนครบ 45 วันตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และพื้นที่เขต 2 กำแพงเพชรก็จะเป็นอีกเขตหนึ่งสำหรับการวัดกระแสความนิยมของรัฐบาล และฝ่ายค้านด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง