ห้องข่าวภาคเที่ยง

เร่งสกัดคนร้ายชิงทองลพบุรี หลบหนีชายแดน เฝ้าระวังป้องกันเกิดเหตุซ้ำ

พลตำรวจตรีณัฐพล ศุกระศร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี ยืนยันว่าไม่มีเสียงปืนดังขึ้นในตำบลกกโก อ.เมืองลพบุรี จ.ลพบุรี เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับห้างโรบินสันที่เกิดเหตุคนร้ายชิงทอง เมื่อวันที่ 9 มกราคม ว่าเป็นเหตุเกี่ยวข้องกับคดีไล่ล่าคนร้ายชิงทองหรือไม่ โดยได้ส่งตำรวจลงพื้นที่ไปสอบถามชาวบ้านแล้ว แต่ชาวบ้านแจ้งว่าไม่ได้ยินเสียงปืนในบริเวณดังกล่าว

สำหรับคดีชิงทองในห้าง ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ชัดเจนว่าคนร้ายอยู่ในพื้นที่ไหน แต่ตามแนวชายแดนก็ได้ประสานข้อมูล ภาพลักษณะคนร้ายไปเพื่อให้ตรวจสอบ ส่วนกรณีที่คนร้ายยังมีอาวุธปืนอยู่จะไปก่อเหตุซ้ำหรือไม่นั้น ทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับทุกพื้นที่ให้เฝ้าระวังป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก

นอกจากนี้ที่มีผู้ไม่หวังดีนำรูปภาพบุคคลต้องสงสัยไปเผยแพร่ในโซเชียลและเกิดการแชร์ต่อ ส่งผลกระทบให้บุคคลที่ถูกกล่าวหาเสียชื่อเสียง เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ผู้ถูกกล่าวหาสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ สำหรับผู้เผยแพร่และผู้แชร์ต่อก็มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ รวมถึงตำรวจที่มีการปล่อยข้อมูลทางคดีก็มีความผิดทั้งทางอาญาและทางวินัยเช่นกัน

นอกจากนี้หลังได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนส่งเบาะแสมาคนร้ายมาให้ตำรวจ ก็มีประชาชนส่งมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้มีการตั้งทีมคัดกรองข่าวเพื่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว และวิเคราะห์ข่าวทางโซเชียลในทุกเรื่อง

ตลอดระยะเวลาการติดตามคนร้ายตลอด 7 วัน ตำรวจทำงาน 24 ชั่วโมงอย่างไม่หยุดพัก ซึ่งได้มีการเก็บพยานหลักฐานและสอบปากคำเป็นจำนวนมาก ทั้งสอบปากคำพยานบุคคลไปกว่า 20 ปาก และพยานแวดล้อม เพื่อพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริง ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะตั้งแต่เกิดเรื่องจนถึงขณะนี้ยังมีการตั้งด่านตรวจเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน