7HD ร้อนออนไลน์

ตร.เข้มตั้งด่านตรวจรถควันดำช่วงสายถึงบ่าย แก้กรุงจมฝุ่น PM 2.5

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ประชุมคณะทำงานศึกษาและพัฒนาระบบการบริหารงานด้านจราจรในภาพรวมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยกำชับให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยบังคับใช้กฎหมายหลัก 3 ฉบับ คือ พ.ร.บ.การขนส่งทางบกฯ, พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมฯ และ พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ โดยเน้นการตรวจจับควันดำรถบรรทุกอย่างเข้มข้น ช่วงเวลา 10.00 -14.00 น.และให้กองบังคับการตำรวจจราจร ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก ตั้งจุดบริการตรวจควันดำให้กับประชาชน รวมทั้ง ให้ตำรวจทางหลวง และตำรวจท้องที่ ประสานกรมการขนส่งทางบก เข้าร่วมตรวจควันดำประจำจุดชั่งน้ำหนักต่างๆ

นอกจากนี้ จะรณรงค์ให้ประชาชนดับเครื่องยนต์ขณะจอดรถในพื้นที่จอดรถต่างๆ ด้วย และช่วงเย็นวันนี้ จะมีการเปิดศูนย์ติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ของตำรวจ ที่กองบังคับการตำรวจจราจร เพื่อติดตามแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดยตำรวจจะเพิ่มความเข้มข้นการบังคับใช้กฎหมายต่างๆ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ด้านพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.)เปิดตัวระบบบริหารจัดการปัญหาฝุ่นควันและแอปพลิเคชัน (AirCMI)เพื่อมุ่งสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนและเป็นต้นแบบการใช้ระบบสารสนเทศในการบริหารจัดการฝุ่นควันอย่างมีประสิทธิภาพให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศ โดยขณะนี้คนที่ใช้ระบบ Andorid สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น AirCMI ได้จากนั้นภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้จะเปิดให้บริการสำหรับคนที่ใช้ระบบ ios ต่อไป

สำหรับระบบบริหารจัดการฝุ่นควัน (AirCMI) มี 3 รูปแบบ ประกอบด้วยการบริหารจัดการแบบเบ็ดเสร็จ (Single Command) เพื่อสนับสนุนการสั่งการตัดสินใจของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่,การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ผ่านแอปพลิเคชันมือถือ(Mobile Application) เพื่อสร้างการรับรู้ และความเข้าใจแก่ประชาชนในพื้นที่ให้ทราบแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันสุขภาพจากภาวะอากาศย่ำแย่ และตระหนักถึงปัญหาฝุ่นควันในพื้นที่, คิวอาร์โค้ด (QR code) เพื่อสร้างการรับรู้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว โดยไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน