ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฝุ่นควันมลพิษในกรุงเทพฯ ปริมณฑล เพิ่มขึ้น

บรรยากาศหน้าโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายประถม เด็กนักเรียน สวมหน้ากากกันฝุ่นระหว่างการเดินทางไปโรงเรียน เช้าวันนี้ผู้ปกครองให้เด็กๆ สวมหน้ากากกันฝุ่นไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของเด็กๆ ตามที่กรมควบคุมมลพิษ คาดการณ์ว่าวันนี้สถานการณ์ฝุ่นจะเพิ่มมากขึ้นจากสภาพอากาศปิด ลมนิ่ง

รายงานคุณภาพอากาศเช้านี้ สถานการณ์ฝุ่นในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เกินค่ามาตรฐาน 7 พื้นที่ มากที่สุด 57 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ริมถนนพหลโยธิน เขตบางเขน, ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง, ริมถนนดินแดง เขตดินแดง, ริมถนนสามเสน เขตพระนคร

นอกจากพื้นที่ริมถนนที่ฝุ่นเยอะแล้วก็จะมีแขวงคลองเตย เขตคลองเตย ด้วย ที่เกินค่ามาตรฐานเป็นระดับสีส้ม

ภาพรวมแล้วกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล มีแนวโน้มฝุ่นเพิ่มขึ้นเกือบทุกพื้นที่ จากเมื่อวาน เตือนประชาชนในพื้นที่แจ้งเตือนสีส้ม ลดกิจกรรมกลางแจ้ง ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์เรื่องของฝุ่นละอองในระยะนี้มีฝุ่นละอองปกคลุมภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เป็นจำนวนมาก คาดว่าจะแผ่ขยายเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น และฝุ่นละอองจะลดลงหลังวันที่ 17 มกราคมนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ระลอกใหม่ จะแผ่ลงมาปกคลุม และวันนี้กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้ามีฝนเล็กน้อยบางแห่ง

ขณะที่สภาวิศวกร เสนอแนวทางรับมือ PM2.5 ให้ภาครัฐและเอกชน จัดทำแผนที่ฝุ่นในพื้นที่เสี่ยงและจัดเก็บภาษีการบริหารควบคุมฝุ่นละอองจากเจ้าของอาคาร เพื่อให้เกิดความร่วมมือช่วยกันลดปัญหาฝุ่นละออง พร้อมจัดทำถังข้อมูล Big Data เตือนประชาชน แบบ Real time สำหรับมาตรการตรวจจับรถควันดำ ต้องทำทั้งปี ไม่เฉพาะช่วงที่ค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน

และพื้นที่ริมถนนเป็นพื้นที่รับฝุ่นควัน สภาวิศวกร เสนอให้ติดตั้งพัดลมระบายอากาศในบริเวณป้ายรถเมล์ที่ประชาชนยืนรอ นั่งรอรถเมล์

ด้านศาสตราจารย์สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร เสนอให้ กทม.คุมฝุ่นในพื้นที่การก่อสร้างรถไฟฟ้าและตึกสูง เพราะเป็นจุดที่ก่อฝุ่นควันมลพิษ รองมาจากไอเสียรถยนต์บนท้องถนน ในพื้นที่ก่อสร้างจะมีการลำเลียงอุปกรณ์เข้ามาโดยใช้รถ 10 ล้อ รถบรรทุก ขนเข้ามา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง