ห้องข่าวภาคเที่ยง

แม่ค้าลอตเตอรี ร้อง DSI ถูกโกงเงิน 636 ล้านบาท

นางสาวศุภิสราภรณ์ กลิ่นหอม แม่ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล นำหลักฐานเข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เพื่อขอให้รับเป็นคดีพิเศษ หลังจากที่ถูกอดีตพนักงานจัดสลาก 2 สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หลอกให้ร่วมลงทุนพิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาล โดยอ้างว่าจะได้รับส่วนต่าง และสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาพิเศษ เพื่อนำไปขายเอากำไร มีผู้เสียหายร่วมลงทุนรวม 16 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 636 ล้านบาท

นางสาวศุภิสราภรณ์ เล่าว่ารู้จักกับ นายอักษกร กุลกัลยอรกช ที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่กองสลากฯ ผ่านทางหลานของสามี ว่ารู้จักกับผู้ใหญ่ระดับสูงของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สามารถนำสลากกินแบ่งรัฐบาลออกมาจำหน่ายได้ในรูปแบบโควต้า ซึ่งราคาจะถูกกว่าราคาตามท้องตลาด โดยครั้งแรกลงทุนไป 15 ล้านบาท ได้สลากกินแบ่งรัฐบาลมา 2,000 เล่ม หลังจากนั้นนายอักษกร ก็ชักชวนให้ลงทุนเพิ่ม โดยครั้งนี้เป็นการลงทุนพิมพ์สลากกินแบ่งรัฐบาล และตนเองจะได้รับส่วนต่างของราคาสลากเป็นเงิน และยังได้รับสลากมาขาย เมื่อญาติและคนรู้จักเห็นว่าตนเองได้ผลตอบแทนจริง จึงมาร่วมลงทุนด้วย รวม 16 คน มานานเกือบ 2 ปี จนกระทั่งงวดวันที่ 16 พฤษภาคม 2562 นายอักษกรก็ไม่จ่ายผลตอบแทนตามที่อ้าง เมื่อทวงถามนายอักษกรก็ส่งรูปถ่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลจำนวนมากที่อยู่ในโรงพิมพ์มาให้ อ้างว่ากำลังดำเนินการอยู่ และขอให้อย่าเพิ่งแจ้งความ แต่ตนเองไม่เชื่อและได้นำหลักฐานไปแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม แต่ผ่านมา 9 เดือนแล้ว คดียังไม่มีความคืบหน้า โดยพนักงานสอบสวนกองปราบปราม แจ้งว่ากำลังสอบปากคำผู้เสียหายอยู่ จึงได้ตัดสินใจร้องต่อ DSI ให้รับเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากมีความเสียหายจำนวนมาก และเกรงว่าผู้ต้องหาจะยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินไปที่อื่น เพราะก่อนแจ้งความตนเองได้สืบทราบจนพบว่าผู้ต้องหามีเงินในบัญชีกว่า 200 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามระหว่างที่แจ้งความกับกองปราบปราม ก็ทราบว่า สภ.เมืองพัทยา ได้ควบคุมตัวนายอักษกร ตามหมายจับในความผิดเดียวกันนี้ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2562 มูลค่าความเสียหายกว่า 32 ล้านบาท และขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำจังหวัดชลบุรี ส่วนผู้ต้องหาตามหมายจับอีก 1 คน ซึ่งเป็นผู้หญิง ทำหน้าที่เปิดบัญชีรับโอนเงินให้กับนายอักษกร ทราบว่ามีตำรวจชั้นสัญญาบัตรพาหลบหนี

ขณะที่ทาง DSI ได้ตั้งเลขสืบสวนคดีแล้ว และอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยวันนี้ได้เรียกผู้เสียหายมาให้ถ้อยคำรายละเอียดของคดี