เจาะประเด็นข่าวค่ำ

สอบเข้ม 20 ปาก! ยันไม่พบรถ จยย.คนร้ายชิงทอง สั่งตรวจสอบแนวชายแดน

พลตำรวจตรีณัฐพล ศุกระศร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี เปิดเผยความคืบหน้าคดีคนร้ายชิงทองระบุว่า ตำรวจสอบปากคำพยานไปกว่า 20 ปาก เป็นทั้งผู้ที่อยู่บริเวณจุดเกิดเหตุภายในห้างสรรพสินค้า รวมถึงพนักงานร้านกาแฟที่เพิ่งเรียกมาสอบปากคำเพิ่มเติมเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) เผื่อจะมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โดยเป็นขั้นตอนการสอบสวนตามปกติ ส่วนการตรวจสอบว่าคนร้ายเข้ามาดูลาดเลาก่อนเกิดเหตุหรือไม่ ขณะนี้ตำรวจชุดสืบสวนกำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ขณะเดียวกันมีประชาชนแจ้งเบาะแสเข้ามาเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเรื่องรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ ที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ซึ่งได้ตั้งทีมขึ้นมาตรวจสอบและกรองข้อมูลที่ได้รับแจ้ง และวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้ทุกทาง โดยปฏิเสธว่าขณะนี้ยังไม่พบรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว

ส่วนการตรวจค้นเมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) เป็นการค้นหาพยานหลักฐาน เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงอะไรหลายอย่าง และไม่ได้ตรวจสอบเฉพาะปืนเพียงอย่างเดียว

ส่วนกรณีที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติออกมาเปิดเผยว่าคนร้ายอาจไม่ได้อยู่ในพื้นที่แล้ว และเชื่อว่าน่าจะหลบหนีไปถึงชายแดน เบื้องต้นตำรวจได้ส่งภาพรูปพรรณของคนร้ายเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนช่วยคัดกรอง

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลพบุรี เปิดเผยอีกว่า เมื่อวานนี้ (15 ม.ค.) มีข่าวแจ้งเข้ามาว่าเมื่อช่วงกลางดึก มีคนได้ยินเสียงปืนดังขึ้นบริเวณห้างสรรพสินค้าที่เกิดเหตุ แต่เมื่อตำรวจตรวจสอบและสอบถามกับชาวบ้านบริเวณนั้น ก็ไม่พบว่าเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น พร้อมย้ำเตือนเรื่องข้อมูลที่เผยแพร่ในสังคมออนไลน์ ที่มีการพาดพิงถึงบุคคลต่างๆว่าเป็นผู้ก่อเหตุชิงทอง ถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย ไม่เว้นแม้แต่เจ้าหน้าที่ซึ่งจะต้องถูกดำเนินการทั้งทางอาญาและทางวินัย

ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตำรวจชุดปราบปรามและตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองลพบุรี ได้ซ้อมแผนเผชิญเหตุ โดยได้มีการจำลองสถานการณ์ กรณีพบรถยนต์ต้องสงสัย การเข้าตรวจค้นตัวผู้ต้องสงสัย ตรวจค้นรถยนต์ และขั้นตอนการเข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย ที่บริเวณลานหน้าสถานี

ก่อนหน้านี้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้กำชับตำรวจในพื้นที่โดยเฉพาะชุดปราบปราม เกี่ยวกับแผนเผชิญเหตุ และให้ระมัดระวังเหตุปล้นจี้ร้านทองตามจุดเสี่ยง จนวันที่ 9 มกราคม เกิดเหตุจี้ชิงทองที่ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน โดยวันนั้นรถตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองลพบุรี ไม่ได้จอดหน้าประตูห้างตรงทางเข้าร้านทอง ตามที่เคยจอดช่วงค่ำทุกวัน แต่ไปจอดที่ประตูห้างอีกฝั่ง ซึ่งเป็นจุดที่มีการจัดงาน โดยหลังเกิดเหตุชุดสายตรวจได้ติดตามคนร้ายทันทีแต่ไม่พบ